Bệnh viêm nha chu có thể gây mất răng cần lưu ý

Nếu không được điều trị sớm, viêm nha chu có thể gây mất răng vĩnh viễn. Mất răng đồng nghĩa với việc răng mất hoàn toàn chức năng thẩm mỹ và sinh lý (ăn nhai, giao tiếp). Hơn nữa về lâu dài, vị trí răng bị mất còn xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm dẫn đến xô lệch, dịch chuyển và lung lay các chân răng lân cận. 

viêm nha chu gây mất răng
Viêm nha chu có thể gây mất răng nếu không được điều trị sớm

Vì sao viêm nha chu có thể gây mất răng?

Viêm nha chu là bệnh nha khoa gặp nhiều ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh xảy ra khi tổ chức nâng đỡ răng (dây chằng nha chu, mô nướu, xương ổ răng, cement,…) bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn. Viêm nha chu thường tiến triển từ bệnh viêm nướu răng – một bệnh lý nha thường gặp và có mức độ nhẹ.

Ban đầu, viêm nha chu không gây ra triệu chứng bất thường. Tuy nhiên khi tổ chức nâng đỡ răng bắt đầu bị hư hại nặng, chân răng sẽ dần lung lay, đau nhức, mô nướu sưng đỏ, rỉ dịch, mủ, mô nướu tím sẫm, dễ chảy máu và hơi thở có mùi hôi. Nếu không được điều trị sớm, xương ổ răng sẽ bị tiêu hủy nhiều gây ra hiện tượng tụt lợi và mất răng vĩnh viễn.

Theo số liệu thống kê, viêm nha chu là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người trưởng thành. Bệnh lý này gây hư hại toàn bộ tổ chức nâng đỡ răng nên không chỉ ảnh hưởng đến một mà còn tác động đến những răng kế cận. Sau khi răng bị gãy, rụng, các răng lân cận tiếp tục bị tiêu xương hàm khiến chân răng lỏng lẻo và lung lay dần theo thời gian.

Ngoài mất răng, viêm nha chu còn gây ra nhiều biến chứng như viêm tủy răng, áp xe răng, tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp và các bệnh lý nội khoa như tiểu đường, tim mạch,… Nếu xảy ra ở phụ nữ mang thai, bệnh lý này còn làm tăng nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân, dễ mắc các bệnh nha khoa và có hệ miễn dịch kém.

Bị mất răng do viêm nha chu phải làm sao?

Trong trường hợp viêm nha chu gây mất răng, bạn có thể khắc phục tình trạng bằng một số biện pháp sau:

1. Can thiệp các phương pháp phục hình

Nếu răng đã bị gãy, rụng hoặc có chỉ định nhổ bỏ, bạn nên can thiệp các phương pháp phục hình để phục hồi hình dáng và chức năng của răng. Các phương pháp phục hình răng được áp dụng phổ biến hiện nay, bao gồm:

viêm nha chu gây mất răng
Khi bị viêm nha chu gây mất răng, nên can thiệp các phương pháp phục hình để bảo vệ răng
 • Phục hình tháo lắp: Đây là phương pháp phục hình truyền thống và hiện nay ít được sử dụng. Phương pháp này thực chất là sử dụng hàm răng giả được chế tác bằng nhựa mềm, sau đó đeo trực tiếp lên răng thật để tăng tính thẩm mỹ và ăn nhai dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hàm tháo lắp dễ bị bung súc, vướng víu trong quá trình ăn uống. Về lâu dài, có thể gây hôi miệng và tiêu xương hàm do không có áp lực tác động khiến mô xương tiêu hủy dần.
 • Cầu răng sứ: Cầu răng sứ sử dụng vật liệu sứ để chế tác 3 mão răng với 2 mão răng ngoài cùng sẽ được gắn lên 2 răng bên cạnh răng bị mất để làm trụ. Cầu răng sứ được gắn cố định nên có thể thoải mái khi ăn nhai và sinh hoạt. Tuy nhiên, cầu răng sứ hoàn toàn không có chân nên không tác động đến xương ổ răng. Theo thời gian có thể gây tiêu xương hàm, tụt lợi, lộ chân răng.
 • Cấy ghép Implant: Cấy ghép Implant được xem là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng trụ titanium cấy ghép vào bên trong xương hàm để thay thế cho chân răng và chụp mão sứ lên trên. Phục hình răng bằng Implant có thể khôi phục hình dáng, màu sắc và chức năng như răng thật. Hơn nữa, vì có chân răng nên xương hàm sẽ chịu tác động khi ăn uống, hoàn toàn không xảy ra hiện tượng tiêu xương như các phương pháp trên.

Mỗi phương pháp phục hình răng đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Để lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

2. Bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm

Viêm nha chu thường ảnh hưởng cùng lúc nhiều răng. Do đó khi một răng bị gãy, rụng, bạn cần có biện pháp bảo vệ các răng khác trên cung hàm. Theo thời gian, mất răng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, tiêu hóa mà còn gây tiêu xương hàm và làm xô lệch răng ở những vị trí khác.

Để bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Tiến hành cấy ghép Implant sớm nhất để ngăn hiện tượng tiêu xương hàm. Khi mô xương bị tiêu hủy, các răng lân cận bắt đầu có hiện tượng lỏng lẻo và lung lay dần dẫn đến giảm chức năng nhai, ăn uống.
 • Thăm khám và lấy cao răng định kỳ để ngăn sự phát triển quá mức của vi khuẩn.
 • Chăm sóc răng miệng đúng cách cũng là biện pháp giảm bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm.
 • Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để làm giảm áp lực lên răng hàm. Ngoài ra, cần chú ý nâng cao sức khỏe tổng thể để kiểm soát bệnh viêm nha chu.

Các biện pháp phòng ngừa mất răng do viêm nha chu

Mất răng là biến chứng nặng nề của viêm nha chu. Điều này đồng nghĩa với việc răng mất hoàn toàn chức năng sinh lý và thẩm mỹ. Hơn nữa nếu không xử lý tình trạng mất răng sớm, toàn bộ vùng xương ổ răng sẽ bị tiêu hủy khiến răng lung lay và rụng dần.

Trên thực tế nếu được điều trị sớm, bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mất răng do viêm nha chu. Khác với các bệnh nha khoa thông thường, viêm nha chu là bệnh lý có tiến triển dai dẳng và mãn tính. Chính vì vậy để kiểm soát bệnh lý này hoàn toàn, cần phải kết hợp cả điều trị y tế với chăm sóc đúng cách.

1. Điều trị y tế kịp thời

Viêm nha chu có triệu chứng khá mờ nhạt ở giai đoạn đầu. Chỉ khi tổ chức nâng đỡ răng bị hư hại đáng kể, các triệu chứng của bệnh mới có tính điển hình cao. Tuy nhiên ở giai đoạn này, răng đã bắt đầu bị lung lay nên nguy cơ mất răng cũng tăng lên đáng kể. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên tiến hành thăm khám ngay khi nhận thấy các biểu hiện khác thường.

viêm nha chu gây mất răng
Điều trị sớm có thể kiểm soát viêm nha chu và phòng ngừa mất răng cùng với các biến chứng khác

Tùy theo mức độ hư tổn của tổ chức nha chu, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị như:

 • Cạo vôi răng: Khởi nguồn của viêm nướu răng và viêm nha chu là sự tích tụ mảng bám theo thời gian. Đây là nơi trú ngụ và phát triển của vi khuẩn có hại. Vì vậy ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ chỉ định cạo vôi răng để làm sạch răng miệng và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở mô nướu.
 • Xử lý mặt gốc răng: Trong trường hợp gốc răng tích tụ nhiều mảng bám, bác sĩ sẽ chỉ định xử lý mặt gốc răng để làm sạch hoàn toàn vôi răng ở dưới nướu. Từ đó giảm mức độ kích thích lên mô nướu và loại bỏ vi khuẩn bên trong tổ chức nha chu. Tương tự như cạo vôi răng, xử lý mặt gốc răng chỉ được áp dụng trong trường hợp viêm nha chu có mức độ nhẹ.
 • Nạo túi nha chu: Trong trường hợp viêm nha chu có mủ, giữa nướu và răng đã hình thành túi nha chu, bác sĩ sẽ chỉ định nạo túi. Phương pháp này được thực hiện nhằm loại bỏ túi nha chu nhằm tăng độ bám của răng với mô nướu. Hạn chế tình trạng tụt lợi, răng lung lay, gãy, rụng.
 • Ghép xương, ghép nướu: Khi răng đã bắt đầu lung lay nhưng mức độ tổn thương chưa quá nặng, bác sĩ có thể chỉ định ghép nướu hoặc ghép xương ổ răng để củng cố khả năng bám dính của răng trên cung hàm. Nếu điều trị kịp thời, bạn có thể bảo tồn răng, tránh nguy cơ rụng răng hoặc phải nhổ bỏ trong trường hợp hư hại nặng.
 • Cố định răng: Ngoài những phương pháp trên, bác sĩ cũng có thể cố định răng bằng nẹp kim loại để cải thiện tình trạng răng lung lay và thuận lợi hơn khi ăn uống. Phương pháp này thường được phối hợp với phẫu thuật ghép xương, ghép nướu.

Viêm nha chu là bệnh nha khoa mãn tính, kéo dài nên quá trình điều trị có thể phải thực hiện nhiều lần. Trên thực tế, điều trị chỉ có thể kiểm soát bệnh ở mức tương đối, việc phục hồi mô nha chu hoàn toàn là rất khó.

2. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng là biện pháp quan trọng giúp kiểm soát bệnh viêm nha chu. Đây là bệnh nha khoa có mức độ nặng, tiến triển dai dẳng và dễ tái phát. Tuy nhiên, duy trì các thói quen chăm sóc răng miệng khoa học có thể kiểm soát bệnh ở mức ổ định và phòng ngừa nguy cơ mất răng hiệu quả.

viêm nha chu gây mất răng
Vệ sinh răng miệng đúng cách là một trong những biện pháp phòng ngừa mất răng do viêm nha chu hiệu quả

Cách chăm sóc răng miệng giúp phòng ngừa mất răng do viêm nha chu:

 • Lựa chọn bàn chải phù hợp với kích thước của răng, lông chải mảnh và mềm để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa ở kẽ răng, mặt nhai, mặt ngoài và mặt trong. Mỗi lần chải răng dao động từ 2 – 3 phút và cần chải răng đều đặn 2 – 3 lần/ ngày.
 • Sử dụng chỉ nha khoa sau các bữa ăn để làm sạch thức ăn thừa và mảng bám ở kẽ răng. Tuyệt đối không dùng tăm hay các vật nhọn vì các vật dụng này có thể gây tổn thương mô nướu, men răng.
 • Sau khi chải răng, nên sử dụng nước súc miệng chứa fluor và hoạt chất kháng khuẩn (Hexetidine, Chlorhexidine) để làm sạch hoàn toàn vi khuẩn bên trong khoang miệng. Sử dụng nước súc miệng 2 lần/ ngày có thể kiểm soát viêm nha chu và phòng ngừa tình trạng mất răng vĩnh viễn hiệu quả.
 • Hạn chế một số loại thực phẩm làm tăng hình thành mảng bám như thức ăn và đồ uống chứa nhiều đường như bánh, kẹo ngọt, socola, nước ngọt có gas, nước trái cây đóng hộp,…
 • Tránh sử dụng thức uống chứa cồn và thực phẩm có hàm lượng axit quá cao. Axit và cồn đều làm mất cân bằng hệ vi sinh khoang miệng, tạo điều kiện để hại khuẩn phát triển gây viêm nhiễm mô nướu, xương ổ răng, dây chằng nha chu,…
 • Uống nhiều nước và sử dụng kẹo cao su không đường sau mỗi bữa ăn để ổn định lượng nước bọt trong khoang miệng. Nước bọt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng và kiểm soát tốt các bệnh nha khoa mãn tính. Vì vậy để tránh viêm nha chu tiến triển nặng, bạn nên duy trì những thói quen tốt kể trên.
 • Thường xuyên đến phòng khám để được tái khám và lấy cao răng định kỳ. Làm sạch cao răng liên tục sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa tiến triển của bệnh viêm nha chu.
 • Dùng các sản phẩm chăm sóc răng miệng chứa fluor và bổ sung khoáng chất bằng thực phẩm lành mạnh để cải thiện sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, ăn uống hợp lý còn giúp nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm nha chu lây lan đến những cơ quan xa như động mạch, phổi, tuyến tụy,…

Viêm nha chu là bệnh nha khoa có tiến triển dai dẳng và mãn tính. Tổ chức nâng đỡ răng (nha chu) hầu như không thể hồi phục hoàn toàn. Do đó, bạn nên thực hiện các biện pháp chăm sóc trên để bảo tồn răng, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng gây mất răng vĩnh viễn.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến vấn đề viêm nha chu gây mất răng. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này, đồng thời có hướng phòng ngừa và khắc phục kịp thời khi gặp phải.

Tham khảo thêm:

4.7/5 - (3 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!