Bắc cầu răng sứ là gì? Quy trình và chi phí thực hiện

Bắc cầu răng sứ (trồng răng sứ bắc cầu) là kỹ thuật phục hình răng được cải tiến là bọc răng sứ thẩm mỹ. Phương pháp này có thể phục hồi hình dáng và các chức năng vốn có của răng. 

Bắc cầu răng sứ là gì
Bắc cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng bị mất được cải tiến từ kỹ thuật bọc răng sứ

Bắc cầu răng sứ là gì?

Bắc cầu răng sứ là tên gọi khác của làm cầu răng sứ và trồng răng bắc cầu. Đây là một trong những phương pháp trồng răng giả được ưa chuộng bên cạnh làm hàm tháo lắp và trồng răng Implant. Bắc cầu răng sứ sử dụng mão sứ để phục hình răng bị mất. Vì không còn chân răng nên khi chế tác, cầu răng sẽ gồm có từ 3 – 4 mão sứ với 2 mão ngoài cùng được gắn ở 2 răng bên để làm trụ.

Hiện nay, bắc cầu răng sứ cũng đã có những cải tiến nhất định với nhiều loại cầu răng và chất liệu đa dạng nhằm đáp ứng được nhu cầu của tất cả khách hàng. Các loại cầu răng được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm cầu răng truyền thống, cầu răng với, cầu răng composite, cầu răng đèo,…

Mặc dù vậy, cầu răng sứ truyền thống vẫn là phương pháp mang lại hiệu quả thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai tốt nhất. Bằng cách dùng 2 răng bên cạnh để làm trụ, mão sứ chính giữa sẽ thay thế cho thân răng đã bị mất. Từ đó có thể hỗ trợ khôi phục chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và hỗ trợ trong việc phát âm.

Khi nào nên thực hiện bắc cầu răng sứ?

Trồng răng sứ bắc cầu có thể áp dụng cho những trường hợp mất một hoặc vài răng trên cung hàm. Dưới đây là các trường hợp có thể áp dụng phương pháp này:

bắc cầu răng sứ giá bao nhiêu
Những trường hợp mất từ 1 – 3 răng liền kề có thể thực hiện bắc cầu răng sứ để phục hồi chức năng ăn nhai
 • Mất từ 1 – 3 răng liền kề hoặc mất nhiều răng xen kẽ trên cung hàm
 • Phải có từ 1 – 2 răng bên cạnh khỏe mạnh, chân răng chắc chắn, không bị lung lay và lỏng lẻo
 • Những trường hợp không có đủ sức khỏe để cấy ghép Implant cũng có thể thực hiện bắc cầu răng sứ để tránh các rủi ro và biến chứng.

Bắc cầu răng sứ là phương pháp khá an toàn và chỉ phải mài một lớp men mỏng ở hai răng bên cạnh. Chính vì vậy, phương pháp này thích hợp với nhiều trường hợp, kể cả những đối tượng mắc các bệnh lý toàn thân không thể cấy ghép Implant. Tuy nhiên, trồng răng sứ bắc cầu không phù hợp với những trường hợp mất liên tiếp từ 4 răng trở lên.

Quy trình bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng không quá phức tạp, quy trình khá nhanh gọn và có thể hoàn tất sau 2 – 3 buổi hẹn. Phương pháp này được hiện theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn
 • Bước 2: Cạo vôi răng và điều trị các bệnh lý nha khoa (nếu có)
 • Bước 3: Tiến hành gây tê và mài cùi
 • Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm để thiết kế cầu răng
 • Bước 5: Lắp cầu răng và điều chỉnh cầu răng sao cho phù hợp
 • Bước 6: Tư vấn cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám

So với cấy ghép Implant, trồng răng sứ bắc cầu có quy trình nhanh chóng hơn. Ngay sau khi phục hình răng bằng cầu răng sứ, bạn có thể ăn uống và giao tiếp một cách thoải mái. Cầu răng sứ sẽ được cố định lên 2 răng thật bên cạnh nên không bị chênh, cộm và bung súc như hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên nếu nhận thấy cầu răng sứ bị hở, bạn nên đến phòng khám để được bác sĩ kiểm tra và khắc phục sớm.

Bắc cầu răng sứ có giá bao nhiêu tiền? Sử dụng được bao lâu?

Bắc cầu răng sứ có giá thành tương đối hợp lý. Chi phí thực tế sẽ phụ thuộc vào số lượng răng trên cầu răng, vật liệu sứ, cơ sở thực hiện và một số phương pháp đi kèm (cạo vôi răng, các biện pháp điều trị những vấn đề nha khoa,…). Nếu sử dụng răng sứ kim loại, mỗi mão sứ sẽ có giá dao động từ 1 – 2.5 triệu đồng. Trong khi đó, răng toàn sứ sẽ có chi phí cao hơn, dao động từ 3 – 7 triệu đồng.

Thông thường, mỗi cầu răng sứ sẽ có từ 3 – 4 mão sứ. Vì vậy, bạn cần dùng chi phí mỗi mão sứ nhân cho số lượng răng để dự tính trước giá thành phải chi trả khi can thiệp phương pháp này. Để biết chính xác chi phí, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ của phòng khám/ bệnh viện có ý định thực hiện trồng răng sứ bắc cầu.

bắc cầu răng sứ giá bao nhiêu
Chi phí thực hiện bắc cầu răng sứ phụ thuộc vào số lượng mão trên cầu răng, vật liệu sứ và cơ sở thực hiện

Ngoài vấn đề về quy trình và chi phí, bắc cầu răng sứ sử dụng được bao lâu cũng là vấn đề rất được quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt, răng sứ bắc cầu có thể dùng được 5 – 7 năm hoặc hơn nếu chăm sóc đúng cách. Sau một thời gian, xương hàm bị tiêu biến dẫn đến giảm thể tích, tụt lợi, lộ xương và hở cầu răng. Do đó, sau khoảng 5 – 7 năm, bạn cần phải phục hình răng lại để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Nếu đã có đủ chi phí và không có các vấn đề sức khỏe toàn thân, nên xem xét cấy ghép Implant ngay từ đầu để tránh tình trạng phải phục hình lần 2. Răng Implant sử dụng trụ Titanium cấy vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật nên có thể ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương. Nhờ vậy, răng có thể sử dụng được từ 20 – 25 năm và thậm chí có thể dùng trọn đời nếu biết cách chăm sóc.

Có nên làm răng sứ bắc cầu hay không?

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp trồng răng được áp dụng. Vì vậy, rất nhiều bạn đọc băn khoăn có nên làm răng sứ bắc cầu hay không. Trên thực tế, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Để lựa chọn được giải pháp thích hợp, bạn nên xem xét ưu nhược điểm của từng phương pháp.

Ưu điểm của phương pháp bắc cầu răng sứ:

 • Có thể thay thế cho răng bị mất trong nhiều trường hợp như mất 1 răng, mất từ 2 – 3 răng liền kề hoặc mất nhiều răng rải rác trên cung hàm
 • Bắc cầu răng sứ là phương pháp khá an toàn nên có thể áp dụng cho những đối tượng mắc các bệnh lý toàn thân không thể cấy ghép Implant.
 • Có thể phục hồi chức năng ăn nhai từ 50 – 70%, tính thẩm mỹ cao, hoàn toàn không bị lộ ra bên ngoài khi giao tiếp
 • Quá trình thực hiện khá nhanh chóng và có thể hoàn tất sau 2 – 3 lần hẹn.
 • Răng sứ bắc cầu được cố định lên cung hàm thông qua 2 răng thật bên cạnh nên không gặp phải tình trạng răng chênh, cộm, tuột và bung súc như sử dụng hàm giả tháo lắp.
 • Bắc cầu răng sứ có độ bền tương đối từ 5 – 10 năm và chi phí khá hợp lý.

Nhược điểm của phương pháp trồng răng sứ bắc cầu:

 • Khả năng ăn nhai của phương pháp trồng răng sứ bắc cầu sẽ giảm dần theo thời gian.
 • Trồng răng sứ bắc cầu không có chân răng nên sau khoảng 5 – 7 năm, xương hàm sẽ bị tiêu hủy dẫn đến hiện tượng cầu răng sứ bị hở, tích tụ thức ăn, mảng bám dẫn đế hôi miệng và khó khăn khi ăn uống.
 • Bắc cầu răng sứ không thể áp dụng cho những trường hợp mất liền kề từ 4 răng trở lên.

Có thể thấy, hạn chế đáng chú ý nhất của phương pháp bắc cầu răng sứ là không thể ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm. Xương hàm là khung nền nâng đỡ răng và quyết định cấu trúc khuôn mặt. Tình trạng xương bị tiêu biến khiến chức năng ăn nhai giảm sút, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và ngoại hình.

Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá phù hợp và thời gian phục hình nhanh. Ngoài ra, bắc cầu răng sứ cũng khá an toàn và có thể áp dụng cho những đối tượng chống chỉ định tuyệt đối với cấy ghép Implant. Vì vậy, bạn nên xem xét tình trạng sức khỏe, nhu cầu và khả năng tài chính để lựa chọn được giải pháp phục hình răng phù hợp nhất.

Lưu ý khi thực hiện bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là giải pháp phục hình cho những trường hợp mất từ 1 – 3 răng liền kề. Phương pháp này có thể phục hồi các chức năng vốn có của răng bằng cách sử dụng từ 3 – 4 mão sứ. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi thực hiện, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Bắc cầu răng sứ là gì
Chú ý vệ sinh răng miệng sau khi thực hiện bắc cầu răng sứ để kéo dài tuổi thọ của răng và phòng ngừa các vấn đề nha khoa
 • Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sau khi thực hiện bắc cầu răng sứ là tay nghề của bác sĩ. Do đó khi có ý định can thiệp phương pháp này, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị cần thiết.
 • Hiện nay, có khá nhiều vật liệu được sử dụng để chế tác cầu răng sứ. Để tăng tuổi thọ, bạn nên lựa chọn răng toàn sứ. Răng sứ kim loại thường bị oxy hóa sau một thời gian gây ra hiện tượng đen viền nướu.
 • Về bản chất, cầu răng sứ vẫn là răng giả nên không có khả năng phục hồi và tái tạo. Do đó, nên có kế hoạch ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng khoa học để đảm bảo sức khỏe răng miệng và kéo dài tuổi thọ của mão sứ.
 • Tái khám định kỳ 6 tháng/ lần để nha sĩ theo dõi tình trạng răng sứ và phát hiện sớm các vấn đề răng miệng. Trên thực tế, các bệnh lý nha khoa có thể làm giảm tuổi thọ của răng sứ và gia tăng nguy cơ gặp phải các sự cố như răng sứ bị chênh, hở, cộm, hôi miệng,…

Bắc cầu răng sứ (trồng răng sứ bắc cầu) là kỹ thuật phục hình răng được ưa chuộng nhờ có chi phí hợp lý và hiệu quả khá cao. Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn đọc nên trao đổi thêm với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ TRỒNG RĂNG:

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!