Đánh Lún Răng: Các Phương Pháp, Quy Trình Và Chi Phí

Đánh lún răng là kỹ thuật sử dụng dây cung/ minivis để giảm chiều dài của phần xương răng và mô nướu. Kỹ thuật này giúp khắc phục tình trạng cười hở lợi, sai lệch khớp cắn, răng hô vẩu và thân răng dài bất thường do mất răng lâu năm.

Đánh lún răng
Đánh lún răng là kỹ thuật nha khoa được thực hiện trong nhiều trường hợp

Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là kỹ thuật được thực hiện phổ biến trong quá trình niềng răng chỉnh nha. Kỹ thuật này sử dụng dây cung/ minivis để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn và làm tiêu phần xương phía trên răng. Phần xương răng bị tiêu sẽ làm co mô lợi, từ đó giúp khắc phục tình trạng cười hở lợi và răng hô vẩu.

Đánh lún răng có thể điều chỉnh 1 răng hoặc 1 nhóm răng thông qua sử dụng dây cung hoặc minivis (vít chỉnh nha). Đây là kỹ thuật nha khoa mang đến nhiều lợi ích như:

  • Hạn chế phải nhổ răng: Đánh lún răng là kỹ thuật có thể hạn chế được tình trạng phải nhổ răng khi niềng. Kỹ thuật này có thể dịch chuyển răng về đúng vị trí theo chiều ngang, chiều dọc một cách dễ dàng thông qua dây cung và minivis. Mặc dù nhổ răng khi niềng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng bảo tồn răng vẫn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.
  • Tránh phải can thiệp phẫu thuật: Trước đây khi chưa có kỹ thuật đánh lún răng, bác sĩ phải can thiệp phẫu thuật để cắt bỏ phần xương hàm phát triển quá mức để hoàn thiện khớp cắn và khắc phục tình trạng lệch hàm. Tuy nhiên, nhờ có kỹ thuật đánh lún răng, răng sẽ được dịch chuyển đến vị trí mong muốn một cách dễ dàng mà không cần phải phẫu thuật.
  • Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao: Đánh lún răng khi niềng có thể tăng hiệu quả chỉnh nha hơn so với những trường hợp chỉ niềng răng thông thường. Với kỹ thuật này, các khuyết điểm như răng hô vẩu, răng chìa ra bất thường và thân răng dài quá mức sẽ được khắc phục một cách triệt để.

Đánh lún răng là kỹ thuật nha khoa khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Thực tế ngoài niềng răng – chỉnh nha, kỹ thuật này cũng được ứng dụng trong một số trường hợp khác như mất răng lâu năm, cười hở lợi,…

Các phương pháp đánh lún răng phổ biến

Đánh lún răng được thực hiện bằng 2 phương pháp là sử dụng dây cung hoặc minivis (vít chỉnh nha).

1. Đánh lún răng bằng dây cung

Đánh lún răng bằng dây cung được áp dụng trong trường hợp niềng răng – chỉnh nha. Như đã biết, dây cung là khí cụ quan trọng có vai trò tạo lực siết và phân bố lực đồng đều đến các răng trên cung hàm. Tùy theo giai đoạn niềng răng và tình trạng răng miệng của từng trường hợp, bác sĩ sẽ lựa chọn loại dây cung có chất liệu và kích thước phù hợp.

đánh lún răng bằng dây cung
Đánh lún răng bằng dây cung thường được thực hiện trong quá trình niềng răng – chỉnh nha

Đánh lún răng sử dụng thêm một dây cung CAN dạng Proform với kích thước 0.17 x 0.25. Bác sĩ sẽ gắn dây cung lên răng và uốn tại vị trí giữa răng số 2 và số 3. Sau đó, cố định dây cung vào hệ thống mắc cài để đánh lún răng cửa. Kỹ thuật này thường được thực hiện trong trường hợp răng cửa dài (hay còn gọi là răng thỏ), răng hô, chìa ra khỏi cung hàm một cách bất thường.

2. Đánh lún răng bằng minivis

Đánh lún răng bằng minivis là phương pháp được áp dụng phổ biến hơn. Minivis có hình dáng tương tự như ốc vít nhưng kích thước nhỏ hơn. Khí cụ này được gắn vào xương hàm, sau đó dùng dây chun hoặc dây thép nối giữa vít và răng cần điều chỉnh vị trí.

đánh lún răng bằng minivis
Đánh lún răng bằng minivis sử dụng vít gắn cố định vào phần trên của xương hàm

Đánh lún răng bằng minivis được thực hiện trong nhiều trường hợp khác nhau. Tùy theo khuyết điểm của răng miệng, minivis sẽ được sử dụng với số lượng và thời gian thích hợp. Khí cụ này có độ bền cao nên thường không phải thay mới như dây cung niềng răng.

Những trường hợp cần đánh lún răng

Đánh lún răng được thực hiện phổ biến trong quá trình chỉnh nha. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng được thực hiện trong một số trường hợp khác như mất răng lâu năm và cười hở lợi.

1. Khớp cắn sâu, khớp cắn hở

Khớp cắn sâu (do răng hô vẩu) và khớp cắn hở là các dạng sai lệch khớp cắn thường gặp. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Để điều trị khớp cắn hở, khớp cắn sâu, bác sĩ sẽ kết hợp đánh lún răng để giảm phần xương hàm và lợi ở phía trên răng.

các trường hợp cần đánh lún răng
Đánh lún răng được thực hiện trong quá trình chỉnh nha để có thể khắc phục tình trạng khớp cắn sâu, hở

Tùy theo mức độ sai lệch của khớp cắn, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật đánh lún tương đối hoặc tuyệt đối. Đánh lún tương đối sử dụng dây cung để kéo cao hoặc làm thấp nhóm răng cửa, sau đó kết hợp với điều chỉnh răng hàm nhằm hoàn thiện khớp cắn.

Đánh lún răng tuyệt đối dùng minivis để điều chỉnh răng cửa và các răng lân cận. Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp khớp cắn sâu do nhóm răng cửa hô vẩu nhưng phần răng cối (răng số 6, 7) không bị sai lệch.

2. Trường hợp thân răng dài, hô vẩu

Đánh lún răng cũng được thực hiện trong trường hợp răng hô vẩu và thân răng dài. Kỹ thuật này thường được thực hiện kết hợp với chỉnh nha để khắc phục triệt để các khuyết điểm kể trên. Trong trường hợp hô hàm, bạn có thể phải phẫu thuật để đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

3. Đánh lún răng chữa cười hở lợi

Không chỉ được thực hiện trong chỉnh nha, đánh lún răng còn có tác dụng chữa cười hở lợi. Cười hở lợi là tình trạng phần lợi bị ra quá nhiều khi cười tạo ra nụ cười “kém duyên”. Thông thường, tình trạng này được khắc phục bằng cách cắt lợi và phẫu thuật hàm. Tuy nhiên trong trường hợp cười hở lợi nhẹ, bác sĩ có thể đánh lún răng để khắc phục.

Đánh lún răng hàm trên giúp phần xương hàm tiêu giảm, từ đó làm co phần nướu và hạn chế hiện tượng hở lợi khi cười. Hạn chế của kỹ thuật này là chỉ thích hợp với những trường hợp có mức độ nhẹ và khí cụ có thể bị lộ ra, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong quá trình điều trị.

4. Trường hợp mất răng lâu năm

Mất răng lâu năm sẽ khiến răng đối diện bị trồi ra quá mức. Trước khi trồng lại răng giả, bác sĩ sẽ thực hiện đánh lún nhằm điều chỉnh lại chiều dài của răng. Khi chiều dài răng được điều chỉnh, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép răng giả để phục hồi hình thể và chức năng sinh lý của răng.

Quy trình đánh lún răng

Đánh lún răng là kỹ thuật khá đơn giản và dễ thực hiện. Đối với những trường hợp niềng răng, dây cung đánh lún/ minivis sẽ được sử dụng sau khi gắn mắc cài được khoảng 3 – 6 tháng. Những trường hợp còn lại có thể đánh lún răng sau khi đã được thăm khám và tư vấn.

quy trình đánh lún răng
Đánh lún răng có quy trình khá đơn giản và thường mất khoảng 1 giờ đồng hồ thực hiện

Đánh lún răng được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1 – Khám và tư vấn

Trước khi đánh lún, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá tình trạng răng miệng của từng trường hợp. Với những trường hợp có thể đánh lún răng để cải thiện khớp cắn, cười hở lợi,.., bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về phương pháp này trước khi thực hiện.

Bước 2 – Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Tương tự như các thủ thuật khác, bác sĩ cần phải vệ sinh khoang miệng để làm sạch thức ăn thừa, mảng bám và vi khuẩn có hại trước khi đánh lún răng. Không làm sạch răng miệng có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm – đặc biệt là trong trường hợp đánh lún bằng minivis.

Nếu sử dụng minivis, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Bởi khí cụ này sẽ được cố định vào xương hàm thay vì gắn trực tiếp lên răng và mắc cài như dây cung. Với tác dụng của thuốc tê, quá trình đánh lún răng sẽ diễn ra nhẹ nhàng, hoàn toàn không có cảm giác đau nhức và khó chịu.

Bước 3 – Đánh lún bằng vít, dây cung

Sau khi gây tê, minivis sẽ được gắn vào xương hàm ở vị trí răng cần đánh lún. Tùy theo tình trạng răng miệng cụ thể, bác sĩ có thể dùng từ 1 – 6 vít. Quá trình gắn minivis diễn ra khá nhanh, trung bình mất khoảng 5 – 10 phút mỗi vít. Sau khi minivis đã được cố định, bác sĩ sẽ dùng dây chun để nối giữa vít và hook niềng răng.

Những trường hợp mất răng lâu năm và cười hở lợi sẽ được gắn khoảng 1 – 4 mắc cài tùy theo số lượng răng cần đánh lún. Mắc cài có vai trò neo giữa dây chun cùng với minivis nhằm điều chỉnh chiều dài của răng và tiêu giảm phần xương ở dưới chân răng.

Nếu đánh lún bằng dây cung, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung cố định lên răng và mắc cài để điều chỉnh răng hô, vẩu, khớp cắn sâu, khớp cắn hở,… Thao tác này sẽ được thực hiện trong quá trình tái khám.

Bước 4 – Bác sĩ tư vấn cách chăm sóc

Sau khi quá trình đánh lún hoàn thành, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc để vết thương nhanh lành. Đánh lún răng bằng dây cung không xâm lấn vào xương, mô nướu nên thường không phải chăm sóc hay kiêng cữ quá mức. Tuy nhiên nếu sử dụng minivis, bạn phải ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng tránh viêm nhiễm, nướu sưng, phù nề,…

Giá tiền đánh lún răng khoảng bao nhiều?

Giá tiền đánh lún răng khoảng bao nhiều? là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Được biết, phí đánh lún răng dao động từ 2 – 5 triệu tùy theo từng trường hợp. Chi phí có thể chênh lệch ít nhiều phụ thuộc vào cơ sở thực hiện, mức độ sai lệch khớp cắn và khuyết điểm của răng.

Giá tiền đánh lún răng
Đánh lún răng có giá khoảng 2 – 5 triệu đồng tùy theo từng trường hợp cụ thể

Đánh lún răng là kỹ thuật nha khoa được áp dụng trong nhiều trường hợp. Kỹ thuật này có thể hạn chế tình trạng nhổ bỏ răng và tránh phải can thiệp phẫu thuật. Trong chỉnh nha – niềng răng, kỹ thuật đánh lún giúp khắc phục triệt để khuyết điểm răng hô vẩu, khớp cắn sâu và rút ngắn thời gian niềng đáng kể.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!