Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Niềng Răng Cắm Minivis

Niềng răng cắm minivis sử dụng thêm vít chỉnh nha bên cạnh các khí cụ thông thường. Khí cụ này thường được sử dụng trường hợp răng hô vẩu nặng, xương hàm quá cứng, răng mọc chen chúc gây lệch hàm,…

niềng răng cắm minivis
Niềng răng cắm minivis sử dụng thêm vít chỉnh nha để giúp răng dễ dàng dịch chuyển trên cung hàm

Niềng răng cắm minivis là phương pháp gì?

Niềng răng cắm minivis là phương pháp chỉnh nha sử dụng thêm minivis (vít) cắm trực tiếp lên xương hàm để tạo ra điểm neo chặn giúp dịch chuyển các răng về đúng vị trí. Minivis có hình dạng tương tự cây đinh với kích thước nhỏ (dài 13 – 16mm và đường kính 3mm). Khí cụ này được làm từ Titanium an toàn và lành tính với sức khỏe.

Trước đây, niềng răng cho những trường hợp cười hở lợi, hô hàm thường mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của minivis, thời gian niềng răng có thể rút ngắn được từ 3 – 7 tháng tùy theo từng trường hợp. Vít chỉnh nha được cấy vào xương hàm sau khi gắn mắc cài khoảng 3 – 6 tháng. Bác sĩ sẽ lựa chọn loại vít có kích thước và cân nhắc sử dụng với số lượng thích hợp.

Niềng răng cắm minivis có thời gian nhanh hơn so với niềng răng thông thường. Quy trình cấy vít niềng răng diễn ra nhanh chóng và được thực hiện trong các buổi tái khám định kỳ. Trung bình, bác sĩ sẽ mất từ 5 – 10 phút để cố định minivis lên răng.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Những trường hợp nên niềng răng cắm minivis?

Không phải trường hợp nào cũng nên niềng răng kết hợp bắt minivis. Thực tế, khí cụ chỉnh nha này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cần thiết. Với những trường hợp răng lệch lạc nhẹ, các khí cụ thông thường có thể hoàn thành tốt chức năng nắn chỉnh và điều hướng răng về đúng vị trí.

Niềng răng cắm minivis thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

1. Trường hợp răng hô, lệch lạc nặng

Răng hô vẩu có đặc điểm là răng chìa ra bên ngoài quá mức dẫn đến sự mất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Những trường hợp này cần phải dùng lực siết hàm để kéo răng về vị trí cân bằng nhằm hoàn thiện khớp cắn và tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Niềng răng cắm minivis
Niềng răng cắm minivis được chỉ định trong trường hợp răng hô, mọc lệch lạc nặng

Trước đây khi chưa có vít chỉnh nha, quá trình niềng răng hô thường mất từ 2 – 3 năm và thậm chí kéo dài đến 4 năm ở những trường hợp nặng. Nhờ sự hỗ trợ của minivis, thời gian niềng được rút ngắn từ 1 – 3 năm tùy theo từng trường hợp. Khí cụ này có vai trò là điểm neo chặn để kéo các răng bị chìa ra vào bên trong. Hiện nay, minivis được sử dụng rất phổ biến trong trường hợp răng hô và lệch lạc nặng.

2. Trường hợp răng có xương hàm quá cứng

Những trường hợp có xương hàm quá cứng thường được chỉ định cắm vít niềng răng. Xương hàm cứng khiến quá trình dịch chuyển vị trí của răng diễn ra chậm và kéo dài. Vì vậy, bác sĩ sẽ sử dụng thêm minivis để đẩy nhanh tốc độ chỉnh nha và tăng hiệu quả cho phương pháp.

3. Niềng răng cắm minivis cho trường hợp có nhiều răng thừa

Với những trường hợp có nhiều răng thừa, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống cho các răng dễ dàng dịch chuyển. Để hỗ trợ cho lực siết hàm của dây cung, minivis sẽ được sử dụng kết hợp sau khi nhổ răng.

Niềng răng cắm minivis
Để đóng khoảng cách sau khi nhổ bỏ răng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm vít chỉnh nha

Vít chỉnh nha được gắn ở xương hàm và nối với răng số 4, 5 bằng dây chun hoặc dây thép. Nhờ vậy, các răng trên cung hàm sẽ dịch chuyển về vị trí răng vừa bị nhổ bỏ tạo cấu trúc răng cân đối và hài hòa.

4. Niềng răng chỉnh lệch hàm nên cắm minivis

Lệch hàm là tình trạng xương hàm 2 bên không đồng nhất. Tình trạng này có thể xảy ra do cấu trúc xương hoặc do răng mọc lệch lạc, sai chỗ. Niềng răng giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí và cải thiện tình trạng lệch hàm hiệu quả. Trong trường hợp này, minivis thường được sử dụng để tăng tốc độ dịch chuyển của răng và chỉnh hàm về tỷ lệ chuẩn.

Ưu điểm – hạn chế của niềng răng cắm minivis

Niềng răng cắm minivis mang đến nhiều lợi ích đối với quá trình chỉnh nha. Nếu đang có ý định áp dụng phương pháp này, bạn nên cân nhắc giữa ưu điểm và hạn chế.

Ưu điểm của niềng răng kết hợp cắm minivis:

 • Đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển của răng, từ đó giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha từ 3 – 7 tháng
 • Tăng hiệu quả chỉnh nha, mang đến hàm răng đều và cân đối
 • Hỗ trợ những trường hợp chỉnh nha khó như niềng răng lệch hàm, răng hô vẩu nặng,…

Hạn chế của niềng răng cắm minivis:

 • Mỗi minivis có giá từ 2 – 5 triệu nên quá trình niềng sẽ tốn thêm chi phí
 • Vít chỉnh nha có thể gây đau nhức, cộm và vướng víu trong quá trình ăn uống
 • Minivis được làm từ kim loại nên dễ bị “lộ” ra khi giao tiếp. Tình trạng này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ nên không phù hợp với người làm những công việc yêu cầu cao về ngoại hình

Dù có một số hạn chế nhưng niềng răng cắm minivis vẫn rất được ưa chuộng nhờ hiệu quả chỉnh nha cao và thời gian niềng răng được rút ngắn đáng kể.

Lưu ý khi niềng răng kết hợp đặt minivis

Niềng răng cắm minivis được thực hiện trong những trường hợp răng hô vẩu nặng, lệch hàm, xương hàm quá cứng,… Với sự hỗ trợ của khí cụ này, quá trình niềng diễn ra nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao hơn.

Niềng răng cắm minivis
Nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ hơn về niềng răng cắm minivis trước khi thực hiện

Tuy nhiên trước khi thực hiện niềng răng đặt minivis, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trao đổi với bác sĩ trước khi niềng răng cắm minivis để hiểu rõ hơn về nguyên lý, quy trình và chi phí.
 • Nếu có tiền sử dị ứng các khí cụ chỉnh nha được làm từ Titanium, bạn nên thông báo với bác sĩ trước khi cắm minivis. Khí cụ này được làm từ Titanium nên có thể gây dị ứng, kích ứng với những người có cơ địa nhạy cảm.
 • Sau khi cắm minivis, nướu có thể bị sưng viêm, chảy máu và đau nhức. Để giảm nhanh các triệu chứng này, bạn nên sử dụng thuốc và chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Minivis chỉ được sử dụng trong niềng răng mắc cài kim loại thường/ tự buộc. Các trường hợp khác thường không được chỉ định cắm vít chỉnh nha.
 • Nếu không muốn cắm vít chỉnh nha, bạn có thể niềng răng – chỉnh nha như thông thường. Tuy nhiên nếu không có sự hỗ trợ của khí cụ này, quá trình niềng sẽ kéo dài hơn 3 – 7 tháng tùy trường hợp.

Trên đây là những thông tin cần biết trước khi niềng răng cắm minivis. Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn đọc nên trao đổi với bác sĩ để biết thêm một số vấn đề cần thiết.

Tham khảo thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!