Men Vi Sinh Nha Khoa có tác dụng gì? Lợi ích khi dùng

Men vi sinh nha khoa là sản phẩm bổ sung lợi khuẩn cho khoang miệng. Sản phẩm này chứa thành phần an toàn, lành tính và đã được chứng minh mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe răng miệng.

men vi sinh nha khoa
Men vi sinh nha khoa là sản phẩm chứa lợi khuẩn tốt cho sức khỏe răng miệng

Men vi sinh nha khoa là gì?

Men vi sinh nha khoa là sản phẩm bổ sung lợi khuẩn cho khoang miệng nhằm cân bằng môi trường sinh lý và bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài. Trong khoang miệng có khoảng 800 loại vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có hại và có lợi. Khi vệ sinh răng miệng kém và ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, số lượng hại khuẩn sẽ tăng lên đáng kể gây hôi miệng và nhiều vấn đề nha khoa khác.

Men vi sinh nha khoa được sử dụng để bổ sung lợi khuẩn cho khoang miệng, thường là lợi khuẩn L. Reuteri Prodentis. Bổ sung lợi khuẩn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, đồng thời củng cố số lượng lợi khuẩn và cân bằng môi trường sinh lý trong khoang miệng. Nhìn chung, cơ chế hoạt động của men vi sinh nha khoa tương tự như các loại men vi sinh dành cho đường ruột.

Đảm bảo sự ổn định của hệ vi sinh khoang miệng là nguyên tắc chính để bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài. Ngoài ra, sử dụng men vi sinh nha khoa còn giúp cải thiện các vấn đề nha khoa và củng cố độ chắc khỏe của răng.

Hiện nay, các sản phẩm men vi sinh nha khoa đang trở nên phổ biến hơn bên cạnh các sản phẩm chăm sóc răng miệng thông thường. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, bạn đọc nên tìm hiểu về lợi ích, tác dụng mang lại và những vấn đề cần lưu ý khi dùng.

Men vi sinh nha khoa có tác dụng gì?

Men vi sinh nha khoa thường được sử dụng ở dạng ngậm. Trong quá trình sử dụng, sản phẩm sẽ giải phóng lợi khuẩn L. Reuteri Prodentis vào bên trong khoang miệng. Nhờ đó, số lượng lợi khuẩn sẽ chiếm ưu thế hơn so với số lượng hại khuẩn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Răng hàm mặt, sử dụng men vi sinh nha khoa mang đến những tác dụng như sau:

1. Cân bằng môi trường sinh lý trong khoang miệng

Lợi ích đầu tiên của men vi sinh nha khoa là giúp cân bằng môi trường sinh lý bên trong khoang miệng. Như đã đề cập, khoang miệng chứa khoảng 800 chủng vi khuẩn, bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi số lượng hại khuẩn tăng lên, răng miệng sẽ khó tránh khỏi các vấn đề nha khoa. Ngược lại, số lượng lợi khuẩn được củng cố đồng nghĩa với việc răng miệng chắc khỏe và ít gặp phải các bệnh lý nha khoa.

men vi sinh nha khoa
Tác dụng chính của men vi sinh nha khoa là cân bằng hệ vi sinh của khoang miệng

Với khả năng cân bằng môi trường sinh lý trong khoang miệng, men vi sinh nha khoa giúp phòng ngừa các bệnh về răng miệng hiệu quả. Nếu kết hợp sử dụng sản phẩm với các biện pháp làm sạch răng miệng, bạn có thể phòng tránh hoàn toàn các vấn đề nha khoa.

2. Giảm mảng bám và vôi răng

Mảng bám hình thành từ thức ăn và vi khuẩn có hại. Các mảng bám có thể xuất hiện ở mặt nhai, kẽ răng và mặt trong, mặt ngoài của răng. Thông thường, mảng bám sẽ được làm sạch bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, những biện pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn mảng bám nên một lượng mảng bám nhỏ có thể tích tụ ngày qua ngày và bị khoáng hóa tạo thành cao răng.

Khác với mảng bám, cao răng có kết cấu vô cùng cứng chắc và bám chặt lấy men răng nên không thể loại bỏ tại nhà. Để làm sạch cao răng, cách duy nhất là cạo vôi răng tại phòng khám.

Mảng bám, vôi răng chính là điều kiện để vi khuẩn có hại trong khoang miệng phát triển mạnh và gây ra quá trình hủy khoáng. Bằng cách bổ sung lợi khuẩn, tốc độ tích tụ mảng bám và cao răng sẽ bị hạn chế ở mức tối đa. Điều này đồng nghĩa với việc sức khỏe răng miệng sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cạo vôi răng định kỳ và thực hiện đầy đủ các biện pháp chăm sóc răng miệng để phòng ngừa các bệnh nha khoa hiệu quả.

3. Cải thiện tình trạng hôi miệng

Các vi khuẩn gram âm trong khoang miệng sẽ giải phóng một lượng lớn hợp chất sulfur. Hợp chất này dễ bay hơi tạo ra mùi hôi khó chịu trong khoang miệng và hơi thở. Mặc dù hơi thở có mùi không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tình trạng này gây ra tâm lý thiếu tự tin, ngại ngùng khi giao tiếp.

men vi sinh nha khoa
Sử dụng men vi sinh nha khoa trong vòng 2 tuần có thể cải thiện tình trạng hơi thở có mùi rõ rệt

Sử dụng men vi sinh nha khoa giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi, từ đó giảm hại khuẩn và giảm thiểu hợp chất sulfur do vi khuẩn sản xuất. Theo nghiên cứu lâm sàng được công bố vào năm 2012 của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, bổ sung lợi khuẩn L. Reuteri Prodentis thực sự có hiệu quả cải thiện hôi miệng. Cụ thể, tình trạng hơi thở có mùi giảm đến 85% chỉ sau 14 ngày sử dụng.

4. Hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng

Lợi ích to lớn nhất của men vi sinh nha khoa là có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, hôi miệng, viêm quanh răng,… Trước khi đưa ra kết luận này, men vi sinh nha khoa đã phải trải qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Các chuyên gia Răng hàm mặt đã xác định được cơ chế của sản phẩm trong việc cải thiện các bệnh lý nha khoa, cụ thể như sau:

 • Tranh giành, cạnh tranh với hại khuẩn: Khi vào bên trong khoang miệng, L. Reuteri Prodentis sẽ tranh giành vị trí bám dính với vi khuẩn có hại, đồng thời cạnh tranh dinh dưỡng để hại khuẩn không thể phát triển và bài tiết axit. Đây là bước đầu trong quá trình ức chế sự phát triển vi khuẩn có hại.
 • Ức chế vi khuẩn có hại: Sau khi tranh giành và cạnh tranh với hại khuẩn, L. Reuteri Prodentis sẽ tạo ra hợp chất để ức chế vi khuẩn có hại. Đồng thời sẽ hạn chế giải phóng các cytokine gây viêm và thúc đẩy tạo IgA nhằm tăng cường chức năng miễn dịch.
 • Giảm phản ứng viêm: Với tác dụng ức chế vi khuẩn có hại và giảm cytokine gây viêm, bổ sung lợi khuẩn L. Reuteri Prodentis sẽ giúp giảm đáng kể phản ứng viêm ở nướu răng. Theo khảo sát, tình trạng sưng đỏ nướu và chảy máu thuyên giảm đáng kể sau khoảng vài ngày sử dụng sản phẩm.
 • Cải thiện các vấn đề răng miệng: Khoảng 2 tuần sau khi sử dụng, bạn sẽ nhận thấy các vấn đề răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu răng,… được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng răng miệng và cơ địa của từng người.

5. Bảo vệ răng miệng lâu dài

Men vi sinh nha khoa đã được công nhận về hiệu quả cân bằng môi trường sinh lý bên trong khoang miệng. Đây chính là cơ sở để bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài, hạn chế sự tấn công của vi khuẩn vào nướu răng, răng và các tổ chức nha chu.

Duy trì lượng hại khuẩn và lợi khuẩn ở mức cân bằng sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề nha khoa như sâu răng, viêm nướu răng, viêm nha chu, viêm quanh răng,… Ở những người bị viêm nha chu mãn tính, bổ sung lợi khuẩn L. Reuteri Prodentis sẽ giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh và hạn chế tối đa các biến chứng như răng lung lay, gãy, rụng, tụt lợi, hôi miệng,…

6. Cải thiện hệ tiêu hóa

Các loại lợi khuẩn nói chung và L. Reuteri Prodentis nói riêng đều tốt cho hệ tiêu hóa. Khi bổ sung lợi khuẩn cho khoang miệng, một lượng nhỏ lợi khuẩn cũng sẽ đi vào bên trong đường ruột giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng cường khả năng tiêu hóa.

Bên cạnh đó, sử dụng men vi sinh nha khoa cũng giúp cải thiện chức năng ăn nhai của răng, kích thích ăn uống ngon miệng và giúp thức ăn được nhai kỹ hơn. Từ đó thúc đẩy dạ dày và đường ruột hấp thu tốt dinh dưỡng, hạn chế tình trạng đầy hơi và chướng bụng. Nếu thường xuyên bị hôi miệng do trào ngược dạ dày thực quản, bạn cũng có thể sử dụng men vi sinh nha khoa để cải thiện toàn diện các vấn đề răng miệng và tiêu hóa.

Đối tượng nên sử dụng men vi sinh nha khoa

Men vi sinh nha khoa có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Lợi khuẩn L. Reuteri Prodentis có trong sản phẩm được chiết xuất từ sữa mẹ nên an toàn, lành tính tuyệt đối. Các bác sĩ Răng hàm mặt khuyến khích nên bổ sung sản phẩm này cho những đối tượng sau đây:

men vi sinh nha khoa
Người bị viêm nha chu, viêm quanh chân răng, hôi miệng,… nên sử dụng men vi sinh nha khoa để cải thiện các vấn đề nha khoa
 • Người bị hôi miệng, viêm nha chu, sâu răng, viêm quanh chân răng, viêm nướu răng, viêm lợi trùm, mòn men răng,…
 • Người bị tiểu đường, đang mang thai và cho con bú muốn cải thiện sức khỏe răng miệng và phòng ngừa các vấn đề nha khoa.
 • Người bị chứng khô miệng và có thói quen hút thuốc lá muốn phòng ngừa các vấn đề nha khoa.
 • Người có sức đề kháng kém và thường xuyên bị chảy máu chân răng, nướu răng nhạy cảm, men răng yếu và dễ bị ê buốt khi ăn uống.

Các loại men vi sinh nha khoa được đánh giá an toàn với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, cho con bú và người có bệnh lý nền. Tuy nhiên, với từng sản phẩm, bạn nên đọc kỹ bảng thành phần để tránh tình trạng dị ứng. Ngoài ra, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ/ dược sĩ trước khi sử dụng nếu có cơ địa nhạy cảm và thường xuyên dị ứng với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Một số lưu ý khi dùng men vi sinh nha khoa

Men vi sinh nha khoa là sản phẩm chăm sóc răng miệng mới ra đời trong những năm gần đây. Sản phẩm này chưa thực sự phổ biến nhưng đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh về lợi ích đối với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên trước khi sử dụng, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

men vi sinh nha khoa
Bên cạnh sử dụng men vi sinh nha khoa, bạn cần thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh răng miệng
 • Men vi sinh nha khoa chỉ là sản phẩm hỗ trợ, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc điều trị.
 • Đọc kỹ thành phần và hướng dẫn trước khi dùng.
 • Men vi sinh nha khoa chỉ có tác dụng bổ sung lợi khuẩn L. Reuteri Prodentis cho khoang miệng. Không thể làm sạch thức ăn thừa và mảng bám như các biện pháp vệ sinh răng miệng. Vì vậy, trong thời gian sử dụng sản phẩm, bạn vẫn cần đánh răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
 • Nếu sử dụng sản phẩm với mục đích cải thiện các vấn đề nha khoa, bắt buộc phải kết hợp với các phương pháp điều trị y tế. Bên cạnh đó, cần thay đổi những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng như hút thuốc lá, dùng thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường, axit, ít uống nước,…
 • Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức đề kháng. Đây là yếu tố quan trọng giúp ổn định số lượng vi khuẩn có lợi và có hại bên trong khoang miệng. Nếu chỉ phụ thuộc vào men vi sinh nha khoa, các vấn đề răng miệng đôi khi không được cải thiện hoặc cải thiện chậm, không rõ rệt.
 • Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng, bạn vẫn cần đến nha khoa định kỳ để cạo vôi răng và điều trị các bệnh lý nha khoa.

Men vi sinh nha khoa là sản phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng cân bằng hệ vi sinh của khoang miệng, hỗ trợ giảm hôi miệng, viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu răng,… Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công dụng, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!