Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Thun Màu Niềng Răng có bao nhiêu loại? Màu nào đẹp nhất?

Thun màu niềng răng là khí cụ quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Dây thun đa dạng về màu sắc nên bạn có thể tạo cá tính riêng với dây thun có màu sắc sặc sỡ hoặc chọn dây thun trùng màu với mắc cài để tạo sự tinh tế, thẩm mỹ.

thun màu niềng răng
Thun màu niềng răng được sử dụng trong trường hợp niềng răng mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ/ pha lê

Thun màu niềng răng là gì?

Thun màu niềng răng là khí cụ được sử dụng trong quá trình chỉnh nha bên cạnh mắc cài, dây cung, minivis,… Khí cụ này giữ nhiều vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha. Trên thực tế, có rất nhiều loại thun màu niềng răng và mỗi loại sẽ được gọi tên riêng tùy theo hình dáng, công dụng.

Một số loại thun sẽ được sử dụng trong suốt quá trình chỉnh nha nhưng cũng có những loại chỉ dùng ở một khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt, dây thun niềng răng chỉ được áp dụng trong trường hợp niềng răng mắc cài. Đối với trường hợp niềng răng trong suốt, bác sĩ có thể yêu cầu gắn mắc cài và dây thun trong 3 – 4 tháng cuối để kéo khớp cắn.

Mặc dù dây thun niềng răng được dùng phổ biến không kém cạnh mắc cài và dây cung nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tác dụng của khí cụ này. Tác dụng của thun màu niềng răng đối với quá trình chỉnh nha:

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...
  • Cố định mắc cài và dây cung: Mắc cài sẽ được gắn ở trên mặt ngoài của răng, sau đó dây chung được cho vào giữa mắc cài và được cố định bằng dây thun. Tuy nhiên, chỉ có niềng răng mắc cài thường mới cần sử dụng đến dây thun trong trường hợp này. Những trường hợp mắc cài tự khóa (tự buộc) sẽ có nắp trượt tự động nên không cần dùng dây thun niềng răng.
  • Kéo kẽ răng thưa: Đối với trường hợp răng thưa, bác sĩ sẽ dùng thun để kéo khoảng cách giữa các răng lại với nhau bên cạnh lực kéo từ dây cung. Tùy vào mức độ sai lệch của khớp cắn, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng thun ngay từ đầu hoặc vài tháng cuối trước khi tháo mắc cài.

Thun màu niềng răng có bao nhiêu loại?

Dây thun niềng răng có rất nhiều loại nhưng riêng thun màu niềng răng chỉ có loại là thun đơn (thun cố định mắc cài) và thun chuỗi. Trong đó, cả hai loại thun đều chỉ được sử dụng cho những trường hợp niềng răng mắc cài.

1. Thun đơn (thun cố định mắc cài)

Thun đơn là loại thun có kích thước rất nhỏ với màu sắc đa dạng từ trong suốt, màu hồng, xanh, cam, vàng,… Loại thun này được dùng để cố định mắc cài, đảm bảo dây cung ở bên trong và không xảy ra tình trạng tuột lỏng. Nhờ sự hỗ trợ của thun đơn, bác sĩ sẽ dễ dàng điều chỉnh dây cung để siết răng về đúng vị trí.

dây thun màu niềng răng
Thun đơn được sử dụng để cố định mắc cài và dây cung niềng răng

Thun đơn được dùng trong niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại thường. Những trường hợp mắc cài kim loại tự buộc không cần sử dụng thun vì mắc cài có sẵn nắp trượt tự động. Thun đơn được làm từ cao su nên có độ đàn hồi tốt, điều này đồng nghĩa với việc thun có thể bị kéo giãn. Do đó sau khoảng 2 tuần, bạn cần quay lại phòng khám thay dây thun và dây cung.

2. Thun chuỗi

Thun chuỗi là các sợi thun có hình dải dài, bên trong có nhiều hình tròn nối liền nhau. Thun được gắn lên răng và mỗi hình tròn sẽ được gắn vào mỗi mắc cài. Thun chuỗi có tác dụng kéo răng sát lại gần nhau nên chủ yếu được dùng trong trường hợp niềng răng thưa để tăng hiệu quả và tốc độ chỉnh nha.

dây thun màu niềng răng
Thun chuỗi được sử dụng trong trường hợp niềng răng thưa để đẩy nhanh tiến độ

Tương tự như thun đơn, thun chuỗi cũng có màu sắc đa dạng, đáp ứng được nhu cầu và sở thích của tất cả mọi người. Thun chuỗi chỉ được dùng khi niềng răng mắc cài. Do đó, niềng răng mắc cài luôn có thời gian nhanh hơn so với niềng răng trong suốt nhờ có sự hỗ trợ đắc lực của nhiều khí cụ.

Thun niềng răng màu nào đẹp nhất?

Thun niềng răng màu nào đẹp nhất là băn khoăn của nhiều bạn đọc – nhất là với những người đang có ý định chỉnh nha. Hiện nay, các công ty sản xuất thun niềng răng với màu sắc đa dạng từ trong suốt, trắng, màu xanh dương, hồng, cam,… Do đó, bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích của bản thân.

Nếu quan tâm đến thẩm mỹ khi niềng răng, bạn nên lựa chọn thun trong suốt hoặc thun có màu trắng hài hòa với màu của mắc cài. Các màu sắc khác tương đối nổi bật nên sẽ khiến cho những người xung quanh chú ý đến mắc cài. Tuy nhiên, thun có màu sắc sặc sỡ lại phù hợp với trẻ em. Việc thay đổi màu thun niềng răng thường xuyên sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú khi đến nha khoa tái khám và siết dây cung.

Những lưu ý khi sử dụng thun màu niềng răng

Thun màu niềng răng là khí cụ chỉnh nha quan trọng. Thun màu giúp cố định mắc cài và đẩy nhanh tiến độ niềng răng thưa. Tuy nhiên khi sử dụng thun màu niềng răng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

dây thun màu niềng răng
Khi sử dụng dây thun màu niềng răng, cần sử dụng thêm bàn chải kẽ để làm sạch răng miệng hiệu quả
  • Dây thun niềng răng có thể bị kéo giãn và giòn, đứt do một số thói quen xấu. Do đó, bạn cần tránh chải răng quá mạnh, dùng nước súc miệng chứa hoạt chất kích ứng, tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Nếu dây thun bị đứt, giãn và lỏng lẻo, bạn nên đến phòng khám để được bác sĩ điều chỉnh kịp thời.
  • Đối với thun màu trong suốt hoặc màu trắng, dây thun có thể ngả vàng do dùng thức ăn và đồ uống đậm màu. Vì vậy, bạn nên hạn chế các loại đồ ăn, thức uống này trong thời gian niềng răng (chỉnh nha).
  • Khi sử dụng thun chuỗi, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Để phòng ngừa các vấn đề nha khoa, bạn nên dùng thêm bàn chải kẽ và chỉ nha khoa dành riêng cho người niềng răng.

Thun màu niềng răng giữ vai trò quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tác dụng của khí cụ này và lựa chọn được dây thun có màu sắc phù hợp. Ngoài các loại thun màu niềng răng, quá trình chỉnh nha còn sử dụng thun tách kẽ, dây thun liên hàm và nhiều khí cụ khác.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!