Viêm lợi có mủ ở trẻ em: Chăm sóc và điều trị

Viêm lợi có mủ ở trẻ em chính là hệ quả của bệnh viêm lợi không được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời. Các triệu chứng bệnh lý không chỉ gây đau nhức, sưng viêm, hơi thở có mùi hôi mà còn tác động đến cấu trúc răng vĩnh viễn cũng như sức khỏe tổng thể của trẻ. Viêm lợi có mủ ở trẻ em thường đáp ứng tốt các biện pháp chăm sóc và điều trị theo chỉ định theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Viêm lợi có mủ ở trẻ em: Chăm sóc và điều trị
Viêm lợi có mủ ở trẻ em chính là hệ quả của bệnh viêm lợi không được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời

Nguyên nhân gây viêm lợi có mủ ở trẻ em

Viêm lợi có mủ ở trẻ em là một tiến triển thường gặp của bệnh viêm nướu răng và một số vấn đề nha khoa khác. Thuật ngữ chỉ tình trạng các mô nướu nhiễm trùng và hình thành ổ mủ. Những ổ mủ này chứa bạch huyết cầu vi trùng đã chết hoặc còn sống, các mô đã chết, gây sưng viêm mô chân răng.

Theo các chuyên gia đầu ngành, tình trạng này khởi phát có thể là do yếu tố virus, vi khuẩn trong khoang miệng phát triển mạnh mẽ và gây viêm nhiễm. Lúc này những tế bào bạch huyết sẽ tập trung tiêu trừ những tác nhân gây viêm nhiễm, làm sưng các mô nướu và hình thành những ổ mủ có màu trắng quanh chân răng.

Căn cứ vào kết quả chữa trị lâm sàng, các bác sĩ nha khoa đưa ra một số nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh  viêm lợi có mủ ở trẻ em. Cụ thể:

 • Viêm nướu răng: Tổn thương do viêm nướu răng ở trẻ em không được điều trị dứt điểm, thường xuyên tái đi tái lại khiến vi khuẩn vi nhiễm phát triển mạnh mẽ hơn sẽ hình thành những túi chứa dịch/ mủ. Từ đó gây ra viêm lợi có mủ ở trẻ.
 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Trẻ em thường chưa nắm rõ cách vệ sinh răng miệng khoa học. Điều này lâu dần có thể khiến mảng bám và vi khuẩn khoang miệng phát triển mạnh mẽ. Từ đó bùng phát các triệu chứng đau nhức, nhiễm trùng và hình thành những ổ mủ ở nướu răng.
 • Trẻ đang mọc răng: Giai đoạn trẻ mọc răng, vùng nướu răng thường rất nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương dù là lực tác động nhỏ nhất. Điều này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây nhiễm trùng nướu và hình thành các túi mủ.
 • Dung nạp các thực phẩm chứa nhiều đường: Việc trẻ thường xuyên dùng các thức ăn, nước uống chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nha khoa, trong đó có bệnh viêm nướu răng. Tình trạng này cùng với vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể dẫn đến hình thành những túi mủ ở lợi.
 • Mắc phải các vấn đề răng miệng: Những trường hợp trẻ em mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng có thể gây ra các hệ lụy dây chuyền liên quan. Trong đó có viêm lợi có mủ ở trẻ em.

Các biểu hiện viêm lợi có mủ ở trẻ em

Thông thường, nướu răng khỏe mạnh của trẻ có màu hồng, ôm khít các chân răng và chắc chắn. Tuy nhiên, với những trường hợp bị viêm lợi có mủ, vùng lợi của trẻ sẽ hình thành vết loét nhỏ, xung quanh có màu đỏ và hình thành túi mủ ở giữa. Theo đó, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý còn phụ thuộc vào nguyên nhân khởi phát và vị trí viêm nhiễm.

Ở một số trẻ, nhất là viêm lợi có mủ ở trẻ em 1 tuổi có thể dẫn đến lở loét bên trong má, nướu, ở sau miệng, trên amidan và lưỡi hoặc vòm miệng ở trên mềm. Bên cạnh đó, các ổ mủ có thể chảy dịch và chảy máu ở vùng nướu sưng viêm.

Dưới đây là một số biểu hiện nhận biết viêm lợi có mủ ở trẻ em:

 • Đau nhức răng: Do chân răng liên kết trực tiếp đến vùng lợi nên trường hợp trẻ bị viêm lợi có mủ sẽ gây đau nhức răng. Cơn đau răng có thể kéo dài dai dẳng tại các ổ mủ, mất ngủ thường xuyên do đau răng.
 • Khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày: Khi nướu răng bị tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động ăn uống, đặc biệt là tác động đến phần mô nướu có mủ. Việc trẻ dùng thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng cũng có thể gây ê buốt răng. Bên cạnh đó, trẻ sẽ cảm nhận được vị đắng, khó chịu trong miệng khi ăn do túi mủ gây ra. Ngay khi giao tiếp bình thường cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định.
 • Hôi miệng: Các túi mủ hình thành ở vùng nướu lâu dần có thể gây mùi hôi khó chịu trong miệng. Điều này khiến trẻ trở nên ngại giao tiếp, thiếu tự tin trước mọi người.
 • Sốt: Viêm lợi có mủ ở trẻ em tiến triển nặng nề có thể dẫn đến biểu hiện mệt mỏi, sốt kèm theo xuất hiện hạch bạch huyết dưới cổ,…
Các biểu hiện viêm lợi có mủ ở trẻ em
Viêm lợi có mủ ở trẻ em tiến triển nặng nề có thể dẫn đến biểu hiện mệt mỏi, sốt kèm theo xuất hiện hạch bạch huyết dưới cổ,…

Viêm lợi có mủ ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm lợi có mủ ở trẻ em có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là một trong những vấn đề nha khoa có mức độ nghiêm trọng ở trẻ và có thể gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được thăm khám và điều trị đúng cách. Cụ thể:

 • Hơi thở có mùi hôi: Trường hợp túi mủ ở nướu răng bị vỡ, sẽ gây ra mùi hôi khó chịu trong khoang miệng của trẻ. Bên cạnh đó, một số trẻ có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển hàm, ảnh hưởng đến việc nhai.
 • Suy dinh dưỡng: Viêm lợi có mủ ở trẻ em đặc trưng bởi tình trạng đau nhức dữ dội, điều này ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động ăn uống. Lâu dần sẽ khiến cơ thể của trẻ thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu, trẻ chậm phát triển, sức khỏe suy yếu hơn so với những bạn cùng trang lứa.
 • Ảnh hưởng đến cấu trúc răng vĩnh viễn: Những bệnh lý liên quan đến răng miệng nói chung và viêm nướu có mủ ở trẻ em nói riêng có thể làm tăng nguy cơ lung lay răng sữa và rụng đi. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến vị trí cũng như cấu trúc răng vĩnh viễn của trẻ.

Với những trường hợp tổn thương do bệnh lý gây ra tiến triển nặng nề có thể ảnh hưởng đến nướu, miệng, lưỡi của trẻ và gây đau đớn dữ dội. Tình trạng nếu không được khắc phục kịp thời có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh ở răng, thậm chí là mất răng. Một số trường hợp các bệnh lý nghiêm trọng, vi khuẩn có thể lan rộng vào máu. Từ đó gây ra những biến chứng nguy hiểm như bệnh động mạch, hô hấp, tim mạch,…

Phương pháp chẩn đoán bệnh lý

Các phương pháp chẩn đoán bệnh lý căn cứ vào những biểu hiện lâm sàng. Để xác định chính xác nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh lý, bác sĩ nha khoa có thể căn cứ vào những biểu hiện sau:

 • Triệu chứng cơ năng của bệnh
 • Kiểm tra lưỡi, mô lợi và răng
 • Tìm những mảng bám ở chân răng gây chảy máu mô lợi
 • Với những trường hợp cần thiết, bác sĩ nha khoa có thể yêu cầu người bệnh tiến hành một số xét nghiệm giúp phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn có thể gây viêm nướu có mủ ở trẻ em.

Các biện pháp chăm sóc và điều trị viêm nướu có mủ ở trẻ em

Việc điều trị viêm nướu có mủ ở trẻ em phụ thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ triệu chứng cũng như thể trạng của trẻ. Tiến hành điều trị sớm là điều vô cùng cần thiết giúp kiểm soát các triệu chứng lâm sàng nhanh chóng cũng như phòng ngừa các biến chứng phát sinh.

1. Áp dụng các biện pháp cải thiện tại nhà

Các biểu hiện viêm lợi có mủ ở trẻ em khi mới khởi phát ở mức độ nhẹ có thể được cải thiện bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Ba mẹ có thể áp dụng một mẹo sau:

 • Súc miệng với nước muối ấm: Muối được biết đến đặc tính kháng khuẩn, sát trùng tự nhiên và hỗ trợ làm lành những mô nướu bị thương tổn. Nước muối ấm sẽ giúp làm dịu vùng nướu bị sưng viêm, giảm đau, tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Để cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra, ba mẹ cho trẻ ngậm và súc miệng với nước muối mỗi ngày từ 2 – 3 lần sau khi chải răng.
 • Súc miệng với tinh dầu sả: Theo một số nghiên cứu nhận thấy các thành phần hoạt chất có trong tinh dầu sả hoạt động tương tự như chlorhexidine giúp cải thiện triệu chứng viêm lợi trùm, viêm lợi có mủ ở trẻ em và làm giảm mảng bám trên bề mặt răng hiệu quả. Bạn có thể pha loãng vài giọt tinh dầu sả với 1 ly nước ấm. Sau khi cho trẻ vệ sinh răng miệng sạch thì dùng dung dịch ngậm và súc miệng. Mỗi ngày áp dụng đều đặn từ 2 – 3 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Áp dụng các biện pháp cải thiện tại nhà
Các biểu hiện viêm lợi có mủ ở trẻ em khi mới khởi phát ở mức độ nhẹ có thể được cải thiện bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà
 • Súc miệng với nước nha đam: Ngoài tinh dầu sả thì nha đam cũng được biết đến là thảo dược có tác dụng tương tự như chlorhexidine giúp cải thiện các triệu chứng viêm lợi có mủ ở trẻ em. Nha đam có tính mát, không độc và khá an toàn, do đó, bạn có thể cho trẻ dùng nước nha đam để súc miệng hàng ngày để chữa bệnh lý.
 • Súc miệng với tinh dầu tràm trà: Để cải thiện tình trạng viêm lợi có mủ ở trẻ em. Bạn có thể dùng vài giọt tinh dầu tràm trà vào 1 ly nước ấm, khuấy đều. Sau khi cho trẻ vệ sinh răng miệng thì dùng nước này để ngậm và súc miệng. Mỗi ngày thực hiện từ 2 – 3 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

2. Làm sạch chuyên nghiệp

Các biện pháp cải thiện tại nhà chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau nhức, sưng viêm, khó chịu do bệnh lý gây ra, không thể thay thế biện pháp điều trị chuyên sâu. Do đó, ba mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và khắc phục nhanh chóng.

Thông thường, những trường hợp viêm lợi ở trẻ em sẽ được bác sĩ nha khoa thực hiện làm sạch răng chuyên nghiệp. Kỹ thuật này được tiến hành nhằm loại bỏ các mảng bám men răng, cao răng, vi khuẩn có thể hình thành những ổ mủ.

Nha sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng ở bề mặt răng và dưới nướu răng. Kế đến, nha sĩ sẽ thực hiện đánh bóng chân răng nhằm ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn tích tụ, gây viêm nhiễm và hình thành vôi răng.

Cạo vôi răng không chỉ là một trong những biện pháp điều trị bệnh lý mà còn là cách chăm sóc răng miệng cơ bản. Để hạn chế những bệnh lý liên quan đến nha khoa nói chung và viêm nướu có mủ ở trẻ em nói riêng, bạn cần đưa trẻ đến nha khoa để được lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần. Bởi vôi răng thường bám chặt vào bề mặt răng và rất khó làm sạch thông qua vệ sinh răng miệng hàng ngày.

3. Điều trị đối với trường hợp áp xe nướu

Bệnh viêm nướu có mủ ở trẻ em sẽ không thể tự khỏi nếu không được áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp và chăm sóc đúng cách. Đối với những trường hợp các ổ mủ ở nướu răng phát triển gây đau nhức dữ dội. Lúc này bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành dẫn lưu áp xe nhằm loại bỏ vi khuẩn và dịch mủ. Kế đến sẽ thực hiện quy trình làm sạch sâu để loại bỏ ổ mủ hoàn toàn nhằm phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Trong một số trường hợp viêm lợi có mủ ở trẻ em không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến vùng tủy răng. Do tủy răng được cấu tạo từ dây thần kinh, mạch máu và các mô liên kết. Nên khi cơ quan này bị ảnh hưởng, bác sĩ có thể cân nhắc lấy tủy răng để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

Phòng ngừa bệnh viêm nướu có mủ ở trẻ em hiệu quả

Viêm nướu răng nói chung và viêm nướu răng có mủ ở trẻ em là một trong những vấn đề nha khoa phổ biến và có nguy cơ tái phát nhiều lần. Để phòng ngừa tái phát, ba mẹ cần hướng dẫn trẻ áp dụng các biện pháp sau:

Phòng ngừa bệnh viêm nướu có mủ ở trẻ em hiệu quả
Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần là một trong những biện pháp phòng ngừa viêm nướu răng có mủ ở trẻ và những vấn đề nha khoa khác
 • Hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách và đều đặn mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Việc đánh răng thường xuyên sẽ giúp làm sạch các mảng bám cũng như hình thành vôi răng hiệu quả. Đồng thời lựa chọn các loại bàn chải có lông mềm, tránh gây tổn thương đến vùng nướu răng.
 • Cho trẻ dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng sát khuẩn để làm sạch các mảng bám trong khoang miệng và thức ăn thừa ở kẽ răng. Đồng thời ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn.
 • Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần là một trong những biện pháp phòng ngừa viêm nướu răng có mủ ở trẻ và những vấn đề nha khoa khác. Bên cạnh đó, bạn nên đưa trẻ đến nha khoa để thăm khám đều đặn giúp phát hiện và xử lý nhanh chóng những bệnh lý nha khoa tiềm ẩn.
 • Trường hợp răng trẻ bị mọc lệch, khấp khểnh,… sẽ ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng miệng, tăng nguy cơ mắc những bệnh lý nha khoa khác.
 • Hạn chế cho trẻ dùng quá nhiều thức ăn, nước uống chứa nhiều đường, chứa nhiều axit vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Cần bổ sung fluor cùng với các khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Viêm lợi có mủ ở trẻ em nếu không được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thể trạng của trẻ. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bệnh lý, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị đúng cách.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!