Cách phân biệt giữa viêm nha chu và viêm lợi

Viêm nha chu và viêm lợi đều có triệu chứng mờ nhạt, diễn tiến âm thầm và khó nhận biết. Tuy nhiên, viêm lợi là tình trạng viêm nhiễm nhẹ, trong khi đó viêm nha chu là bệnh lý nghiêm trọng có thể gây mất răng vĩnh viễn. Do đó, cần biết cách phân biệt hai bệnh lý này để xác định đúng vấn đề gặp phải và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. 

viêm nha chu và viêm lợi
Cần phân biệt viêm nha chu và viêm lợi để có hướng điều trị hiệu quả và phù hợp nhất

Phân biệt viêm nha chu và viêm lợi (viêm nướu)

Viêm lợi (viêm nướu răng) và viêm nha chu là hai bệnh lý nha khoa khá phổ biến. Trong đó, viêm lợi là tình trạng viêm nhiễm mô nướu bao xung quanh răng. Còn viêm nha chu là tình trạng viêm nhiễm nặng, xảy ra ở toàn bộ các cơ quan bao xung quanh răng như mô nướu, dây chằng nha chu, cement và xương ổ răng.

Viêm lợi còn được xem là giai đoạn sớm của bệnh viêm nha chu. Bởi vi khuẩn tồn tại trong mô nướu có thể phát triển mạnh, sau đó lây lan và phá hủy các cơ quan bao xung quanh răng như dây chằng nha chu, cement, xương ổ răng (viêm nha chu). Hai bệnh lý này có mối liên hệ mật thiết, tương quan nhưng triệu chứng khá mờ nhạt nên rất khó phân biệt.

Để xác định đúng bệnh lý và có phương án điều trị phù hợp, bạn cần biết cách phân biệt hai bệnh lý này. Dưới đây là một số điểm khác biệt của viêm nướu răng và viêm nha chu.

1. Triệu chứng, tính chất của viêm lợi (viêm nướu răng)

Viêm nướu răng là bệnh nha khoa thường gặp có mức độ nhẹ, ảnh hưởng đến cả trẻ em và người trưởng thành. Bệnh hình thành do mảng bám, cao răng tích tụ ở chân răng dẫn đến kích thích mô nướu khiến nướu sưng đỏ và đau nhức. Theo thời gian, vi khuẩn phát triển mạnh trong cao răng khiến mô nướu bị tổn thương nặng, phù nề và dễ chảy máu.

viêm nha chu và viêm lợi
Viêm nướu răng thường gây đau nhức nhẹ, mô nướu phù nề, đổi sang màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm

Viêm lợi có triệu chứng mờ nhạt, khu trú tại một vị trí cụ thể và tổn thương chỉ xảy ra ở mô nướu. Bạn có thể phát hiện bệnh lý này thông qua một số dấu hiệu như:

 • Mô nướu chuyển sang màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm
 • Chạm vào nướu có cảm giác đau nhức, phù nề
 • Răng đau khi ăn uống và có dấu hiệu lung lay nhẹ
 • Mô nướu vẫn bám chặt vào răng nhưng nhạy cảm hơn và dễ chảy máu khi chải răng, ăn uống
 • Hơi thở hôi

Viêm lợi (viêm nướu răng) thực chất là hệ quả do cao răng tích tụ quá nhiều. Sự tích tụ của mảng bám, cao răng ở chân răng khiến mô nướu bị kích thích, sưng viêm và dễ chảy máu. Do đó, khi cạo sạch vôi răng và vệ sinh răng miệng đúng cách, tình trạng phù nề, viêm nhiễm ở mô nướu sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Đặc điểm, biểu hiện của viêm nha chu

Viêm nha chu được xem là giai đoạn nặng của viêm nướu răng với tình trạng viêm nhiễm mãn tính xảy ra ở mô nướu, xương ổ răng, cement và dây chằng nha chu. Xét về mức độ, viêm nha chu có mức độ nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, bệnh lý này diễn tiến âm thầm với triệu chứng mờ nhạt, không có tính điển hình.

Do đó, đa phần người bệnh đều không phát hiện bệnh sớm khiến tổ chức nha chu bị tổn thương nặng dẫn đến nguy cơ mất răng, viêm tủy răng và áp xe răng. Ngoài ra, viêm nha chu còn làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng thai kỳ, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

viêm nha chu và viêm lợi
Viêm nha chu thường gây hôi miệng dai dẳng, răng lung lay, mô nướu sẫm màu kèm mủ và dịch

Để có hướng điều trị bệnh viêm nha chu kịp thời, bạn có thể phát hiện bệnh qua một số dấu hiệu sau:

 • Mô lợi chuyển sang màu đỏ thẫm hoặc đỏ tím do viêm nhiễm lâu ngày
 • Lợi chảy máu thường xuyên
 • Miệng có mùi hôi dai dẳng
 • Răng có dấu hiệu lung lay, chân răng lỏng lẻo và dễ đau nhức
 • Nhấn vào lợi có tình trạng chảy mủ và dịch
 • Có hiện tượng tụt lợi lộ chân răng, răng trở nên ê buốt khi dùng thức ăn nóng, lạnh và chua

Có thể thấy, triệu chứng của viêm lợi và viêm nha chu tương đối giống nhau. Cả hai đều có triệu chứng mờ nhạt, diễn tiến âm thầm và khó nhận biết. Tuy nhiên nếu chú ý, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được viêm nha chu và viêm lợi (viêm nướu răng).

Cách điều trị viêm nha chu và bệnh viêm lợi

Mặc dù có triệu chứng khá giống nhau nhưng viêm nha chu và viêm lợi có mức độ hoàn toàn khác biệt. Dưới đây là thông tin về cách điều trị hai bệnh lý này.

1. Các phương pháp điều trị viêm lợi (viêm nướu răng)

Viêm lợi (viêm nướu răng) là bệnh nha khoa có mức độ nhẹ xảy ra do mảng bám và cao răng tích tụ nhiều ở chân răng. Đối với bệnh lý này, điều trị chủ yếu là lấy cao răng và vệ sinh răng miệng đúng cách. Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm thuốc.

viêm nha chu và viêm lợi
Điều trị bệnh viêm lợi chủ yếu là cạo vôi răng, sử dụng thuốc và vệ sinh răng miệng đúng cách

Các phương pháp điều trị bệnh viêm nướu răng:

 • Cạo vôi răng: Vôi răng tích tụ nhiều là điều kiện để vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm mô nướu. Chính vì vậy, loại bỏ vôi răng là phương pháp chính trong điều trị viêm lợi. Khi vôi răng bị loại bỏ, lượng vi khuẩn trong mô nướu sẽ giảm đi đáng kể, mô nướu có điều kiện để phục hồi và tái tạo hoàn toàn.
 • Sử dụng thuốc: Bên cạnh việc cạo vôi răng, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc để kiểm soát hiện tượng viêm nhiễm và giúp mô nướu có điều kiện thuận lợi để hồi phục hoàn toàn. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, các loại thuốc có thể được sử dụng bao gồm thuốc kháng sinh dạng bôi, thuốc chấm gây tê giảm đau, nước súc miệng chứa hoạt chất kháng khuẩn, thuốc giảm đau, hạ sốt và kháng sinh đường uống (nếu cần thiết).
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Song song với các phương pháp y tế, bạn cần giữ vệ sinh răng miệng đúng cách để có thể kiểm soát và phòng ngừa bệnh viêm lợi tái phát. Ngoài viêm lợi, vệ sinh răng miệng tốt còn giúp phòng ngừa sâu răng, viêm nha chu và các bệnh nha khoa thường gặp khác.

Nếu chăm sóc và điều trị đúng cách, viêm nướu răng có thể thuyên giảm nhanh chỉ sau vài tuần. Ngược lại, tình trạng chủ quan có thể khiến bệnh tiến triển nặng dẫn đến viêm nha chu và hàng loạt các biến chứng nghiêm trọng khác.

2. Điều trị bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là bệnh nhiễm khuẩn răng miệng mãn tính có mức độ nặng. Tình trạng nhiễm trùng toàn bộ tổ chức nâng đỡ răng sẽ khó điều trị hơn so với viêm nhiễm khu trú ở mô nướu như viêm lợi. Do đó, điều trị viêm nha chu thường khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

viêm nha chu và viêm lợi
Đối với bệnh viêm nha chu, quá trình điều trị thường phức tạp và mất nhiều thời gian hơn viêm nướu

Các phương pháp điều trị viêm nha chu:

 • Cạo vôi răng và xử lý mặt gốc răng: Tương tự như viêm nướu răng, viêm nha chu cũng khởi nguồn do mảng bám và vôi răng tích tụ. Vì vậy, phương pháp được ưu tiên khi điều trị bệnh lý này là làm sạch vôi răng tích tụ ở chân răng nhằm tăng độ bám dính của răng và mô nướu. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ làm bóng, nhẵn mặt gốc răng để ngăn ngừa mảng bám hình thành và tích tụ.
 • Cố định răng: Trong trường hợp tổ chức nâng đỡ răng bị tổn thương nhiều, chân răng thường có xu hướng lung lay và lỏng lẻo. Để hạn chế nguy cơ gãy, rụng, bác sĩ sẽ kết hợp cạo vôi răng và cố định răng. Cố định răng là phương pháp sử dụng dây kim loại gắn vào mặt trong của răng để củng cố khả năng nâng đỡ giúp quá trình ăn uống diễn ra thuận lợi hơn.
 • Nạo túi nha: Sau một thời gian tiếp triển, giữa nướu và răng hình thành túi nha chu (bên trong chứa dịch và mủ). Túi nha chu phát triển càng sâu thì khả năng nâng đỡ răng còn suy giảm. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nạo túi nha chu nhằm giúp mô nướu phục hồi, bám dính với chân răng để hạn chế nguy cơ mất răng.
 • Phẫu thuật ghép xương, ghép nướu: Trong trường hợp xương ổ răng và mô nướu bị hư hại nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật ghép xương và ghép nướu. Mục đích của các phương pháp này là phục hồi tổ chức nha chu và cố định răng trên cung hàm. Qua đó bảo tồn răng và phòng ngừa tình trạng mất răng, răng hư tổn nặng.
 • Các phương pháp khác: Ngoài các phương pháp trên, điều trị viêm nha chu còn bao gồm các phương pháp như chỉnh sửa miếng trám, sử dụng thuốc, vệ sinh răng miệng đúng cách,…

Quá trình điều trị viêm nha chu thường kéo dài trong nhiều tháng. Mặc dù có thể kiểm soát phần nào tiến triển của bệnh nhưng việc phục hồi mô nha chu 100% là gần như không thể. Chính vì vậy, người bị viêm nha chu đều phải can thiệp các phương pháp điều trị duy trì và phòng ngừa để hạn chế nguy cơ tái phát.

Phòng ngừa bệnh viêm lợi, viêm nha chu hiệu quả

Viêm lợi, viêm nha chu là các bệnh nha khoa thường gặp. Cả hai bệnh lý này đều bắt nguồn từ việc tích tụ mảng bám và cao răng. Viêm lợi được xem là giai đoạn đầu của tình trạng viêm nhiễm tổ chức nha chu. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển nặng dẫn đến hư hại các tổ chức bao xung quanh răng như xương ổ răng, dây chằng nha chu và cement.

viêm nha chu và viêm lợi
Vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp phòng ngừa viêm nha chu và viêm lợi hiệu quả

Các biện pháp phòng ngừa viêm nha chu, viêm lợi:

 • Chải răng 2 – 3 lần/ ngày để làm sạch thức ăn thừa và ngăn ngừa hình thành mảng bám. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch.
 • Khám răng miệng và lấy cao răng định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để phòng ngừa các bệnh nha khoa thường gặp. Hơn nữa, khám định kỳ còn giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.
 • Bảo vệ mô nướu và răng bằng cách dùng các sản phẩm chăm sóc răng miệng chứa fluor (kem đánh răng, nước súc miệng,…). Các nghiên cứu cho thấy, cung cấp đủ fluor giúp ngăn ngừa sâu răng và các bệnh nha chu hiệu quả.
 • Hạn chế sử dụng thức uống và thực phẩm chứa nhiều đường, cồn, axit và tinh bột. Dưới tác động của enzyme trong nước bọt, các thành phần này dễ dàng tích tụ và tạo thành các mảng bám ở mặt răng, kẽ răng,…
 • Viêm nha chu và viêm nướu thường gặp ở người có hệ miễn dịch suy yếu. Vì vậy, bạn nên ăn uống điều độ và sinh hoạt lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt viêm nha chu và bệnh viêm lợi (viêm nướu răng), các phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hai bệnh lý này và các hướng khắc phục đúng cách, phù hợp khi gặp phải.

Tham khảo thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!