Bị đau răng sau khi bọc răng sứ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bị đau răng sau khi bọc sứ là phản ứng thông thường do nướu răng chưa thích nghi hoàn toàn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra do sai sót trong quá trình thực hiện và chăm sóc, vệ sinh răng miệng không đúng cách. Chính vì thế, bạn nên xác định đúng nguyên nhân để áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp.

bị đau răng sau khi bọc răng sứ
Sau khi bọc sứ, răng thường bị đau nhức trong một khoảng thời gian

Nguyên nhân gây đau răng sau khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng được áp dụng trong nhiều trường hợp. Phương pháp này có hiệu quả cải thiện màu sắc, phục hồi hình dáng và chức năng của răng. Ngoài ra, bọc mão sứ còn giúp bảo vệ răng thật và kéo dài tuổi thọ cho răng bị chết tủy.

Bọc sứ được thực hiện bằng cách chế tác mão sứ có hình dáng và kích thước tương tự răng thật. Sau đó, mài cùi răng thật và đặt mão sứ lên trên. Hiện nay, bọc răng sứ không chỉ được thực hiện để điều trị các vấn đề nha khoa mà còn là giải pháp thẩm mỹ giúp khắc phục tình trạng răng nhiễm màu nặng, răng thưa, răng không đồng đều,…

Đau nhức sau khi bọc răng sứ là tình trạng khá phổ biến. Tình trạng này có thể xảy ra do những nguyên nhân sau:

Nhổ răng khôn có thể đau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số điều bạn cần biết: Vị trí mọc: Răng khôn mọc ở vị trí nào có thể ảnh hưởng đến cảm giác đau khi nhổ [1]. Tiểu phẫu răng khôn: Nếu cần tiểu phẫu, có thể có đau nhưng thường được kiểm soát bằng thuốc giảm đau [2]. Thời gian hồi phục: Cảm giác đau thường giảm sau 2-3 ngày, và vết thương sẽ lành sau 1-2 tuần [3]. Trong một số trường hợp, nhổ răng khôn gây đau nhiều cần liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa của bạn để biết thông tin và cách hỗ trợ chính xác nhất [4].

1. Nướu (lợi) chưa kịp thích nghi

Khi bọc răng sứ, bác sĩ phải mài cùi răng thật để đảm bảo mão sứ có thể cố định trên cung hàm. Tác động từ việc mài cùi răng có thể khiến nướu răng bị kích thích, sưng viêm và đau nhức. Do đó sau khi bọc răng sứ, răng có thể bị đau nhức nhẹ và ê buốt trong khoang vài ngày.

Sau một thời gian ngắn, mô nướu sẽ thích nghi với mão răng và giảm hoàn toàn phản ứng viêm đau, khó chịu. Thời gian hồi phục sau khi bọc mão sứ có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

2. Nền răng yếu

Thống kê cho thấy, tình trạng đau răng sau khi bọc răng sứ ảnh hưởng nhiều đến người có nền răng yếu. Nền răng yếu khiến răng bị ê buốt và đau nhức nhiều khi mài răng. Ngoài ra khi chụp mão sứ lên, cùi răng thật có thể bị kích thích dẫn đến đau âm ỉ trong khoảng vài ngày.

bị đau răng sau khi bọc răng sứ
Bị đau răng sau khi bọc răng sứ thường gặp ở người có nền răng yếu

Với những người có hàm răng chắc khỏe, cảm giác đau thường chỉ xảy ra với mức độ nhẹ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên ở những người có nền răng yếu, răng có thể bị đau nhức nhiều, đau dai dẳng và kéo dài trong nhiều ngày.

3. Điều trị tủy không dứt điểm (sót tủy)

Trong một số trường hợp như viêm nha chu, viêm tủy răng, sâu răng tiến triển, bác sĩ sẽ điều trị tủy trước khi bọc răng sứ. Lấy tủy răng giúp loại bỏ mô tủy bị viêm nhiễm, từ đó ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và lây lan sang các cơ quan khác.

Tuy nhiên, tủy răng có cấu tạo rất phức tạp, hình dáng và số lượng ống tủy không cố định mà có sự khác biệt tùy theo vị trí, hình dáng răng và cơ địa của từng người. Do đó, nếu được thực hiện bởi bác sĩ không có đủ chuyên môn, tủy răng có thể bị sót lại bên trong. Sau một thời gian, phần tủy viêm nhiễm sẽ gây áp xe răng, viêm tấy sàn miệng,… gây đau nhức dữ dội.

4. Không điều trị dứt điểm các bệnh nha khoa

Nguyên tắc quan trọng khi bọc răng sứ là phải điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm nướu răng, viêm quanh chân răng, áp xe răng,… Nếu không khắc phục triệt để vấn đề răng miệng, vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển sau khi bọc sứ.

Mão sứ có chất liệu đặc biệt nên vi khuẩn không thể phá hủy và ăn mòn. Do đó, vi khuẩn sẽ phát triển bên trong cùi răng thật, mô nướu, xương ổ răng khiến cấu trúc răng miệng bị tổn thương nghiêm trọng.

Vì có mão sứ bọc bên ngoài nên lúc này, rất khó nhận biết các tổn thương thực thể như lỗ sâu răng, răng nứt mẻ, lộ tủy,… Tuy nhiên, tổn thương nướu và răng nghiêm trọng sẽ gây ra tình trạng đau nhức, ê buốt và hôi miệng. Nếu nhận thấy răng đau nhức sau khi bọc sứ kéo dài, nên xem xét về khả năng này.

5. Chăm sóc không hợp lý

Sau khi bọc răng sứ, bạn cần phải có biện pháp chăm sóc phù hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nếu không chăm sóc và vệ sinh đúng cách, răng có thể bị đau nhức dai dẳng và kéo dài.

đau răng sau khi làm răng sứ
Chăm sóc không đúng cách có thể gây đau răng, ê buốt sau khi làm răng sứ

Nhiều người sau khi bọc sứ có tâm lý chủ quan trong việc làm sạch răng miệng vì cho rằng mão sứ có thể bảo vệ cùi răng thật nằm bên trong. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng kém khiến cao răng tích tụ nhiều ở chân răng dẫn đến viêm nướu răng (viêm lợi), viêm nha chu, sâu răng. Lúc này, vi khuẩn có thể xâm nhập từ mô nha chu qua kẽ hở của chân răng, sau đó phát triển và phá hủy cùi răng thật bên trong mão sứ.

6. Sai sót trong quá trình bọc sứ

Đau răng sau khi bọc răng sứ cũng có thể xảy ra do sai sót trong quá trình thực hiện. Bọc sứ là phương pháp phục hình phức tạp, đòi hỏi cao về tay nghề, chuyên môn và sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại. Nếu không đáp ứng được một trong những yêu cầu trên, răng có thể gặp phải nhiều vấn đề sau khi lắp mão sứ.

Sai sót thường gặp nhất khi bọc răng sứ là bác sĩ mài răng thật quá nhiều phạm đến mô răng khiến cho răng nhạy cảm, ê buốt và dễ bị đau nhức trong quá trình ăn uống. Ngoài ra, tình trạng đau răng cũng có thể xảy ra do mão sứ không tương thích với răng thật, mão sứ bị chênh, quá rộng hoặc quá chật với cấu trúc răng hàm.

7. Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng đau răng sau khi bọc răng sứ cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

bị đau răng sau khi bọc răng sứ
Thói quen nghiến răng khi ngủ có thể là nguyên nhân gây đau nhức răng sau khi bọc răng sứ
 • Nghiến răng khi ngủ: Nghiến răng là hành động diễn ra vô thức trong khi ngủ. Áp lực từ hành động này sẽ gây tổn thương nướu và răng theo thời gian. Với những người có thói quen nghiến răng khi ngủ, tình trạng đau răng sau khi bọc răng sứ có thể tiến triển trong thời gian dài với mức độ nặng dần lên.
 • Chấn thương: Mô nướu và răng sau khi bọc sứ cần khoảng vài tuần để phục hồi hoàn toàn. Trong thời gian chưa hồi phục, các tác động nhỏ như va chạm nhẹ, chải răng mạnh, dùng răng cắn các vật cứng,… có thể gây chấn thương răng. Chấn thương khiến răng bị đau nhức nhiều, nướu nhạy cảm và dễ chảy máu – nhất là trong quá trình ăn uống.
 • Dị ứng với mão sứ: Dù không phổ biến những đã có một số trường hợp bị dị ứng với chất liệu chế tác mão sứ (bạch kim, palladium, hợp kim titan, sứ,…). Trong đó, chất liệu sứ được xem là an toàn và ít dị ứng nhất. Mão răng sứ được chế tác từ kim loại đều có khả năng dị ứng và kích ứng. Dị ứng mão sứ khiến răng bị đau nhức dai dẳng, mô nướu xung quanh thường có hiện tượng phù nề, viêm, đau và ngứa.

Đau răng là phản ứng thông thường sau khi bọc răng sứ. Nếu không có các vấn đề bất thường, tình trạng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau khoảng vài ngày. Ngược lại, trong trường hợp có sai sót khi bọc sứ, chấn thương, chăm sóc không đúng cách,… đau nhức răng có thể nặng dần theo thời gian.

Cách khắc phục bị đau răng sau khi bọc răng sứ

Đau nhức răng sau khi bọc sứ là tình trạng khá phổ biến. Tùy theo nguyên nhân cụ thể, bạn có thể áp dụng các phương pháp khắc phục sau:

1. Tìm đến cơ sở y tế uy tín

Đa phần các trường hợp đau nhức răng sau khi bọc sứ đều xảy ra do sai sót trong quá trình thực hiện. Vì vậy, bạn nên tránh quay trở lại phòng khám/ bệnh viện đã thực hiện bọc răng sứ. Để đảm bảo an toàn, nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín khi gặp phải tình trạng răng đau nhức dữ dội, kéo dài.

đau răng sau khi làm răng sứ
Nếu nhận thấy đau răng sau khi bọc sứ kéo dài, nên đến phòng khám uy tín để được thăm khám và khắc phục kịp thời

Bị đau răng sau khi bọc răng sứ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân cụ thể ở từng trường hợp, sau đó xem xét các phương pháp điều trị sau:

 • Điều trị tủy răng lại: Nếu xảy ra do sót tủy, bác sĩ sẽ tháo răng sứ và điều trị tủy răng lại. Để làm sạch tủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa nhiều lần và kiểm tra lại bằng hình ảnh X-Quang. Ở một số răng có cấu tạo tủy phức tạp (thường là răng hàm), điều trị tủy răng lại có thể kéo dài từ 3 – 4 buổi hẹn.
 • Chế tác lại mão sứ: Trong trường hợp đau răng do mão sứ bị chênh, cộm và dị ứng với chất liệu sứ, bác sĩ sẽ yêu cầu chế tác lại mão sứ thích hợp. Nếu có cơ địa mẫn cảm, nên thông báo với bác sĩ để thử phản ứng của nướu răng với từng chất liệu trước khi gắn mão răng cố định.
 • Điều trị dứt điểm các bệnh nha khoa: Rất nhiều trường hợp bị đau răng sau bị làm răng sứ xảy ra do không điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa. Trong trường hợp này, bác sĩ phải tháo mão sứ, tiến hành khám răng miệng và chụp X-Quang để xác định vấn đề mà bạn gặp phải. Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định hàn trám răng, dùng thuốc, cạo vôi răng, chích rạch mủ, lấy tủy,…

Sau khi thực hiện các biện pháp khắc phục trên, tình trạng đau nhức răng sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cơn đau vẫn sẽ kéo dài trong khoảng vài ngày cho đến khi nướu phục hồi và thích nghi hoàn toàn với mão sứ.

2. Chăm sóc đúng cách sau khi bọc sứ

Sau khi bọc răng sứ, cần chăm sóc đúng cách để răng và mô nướu được hồi phục hoàn toàn. Ngoài ra, chăm sóc hợp lý còn giúp kéo dài tuổi thọ của răng sứ và phòng ngừa các vấn đề răng miệng.

bị đau răng sau khi bọc răng sứ
Dùng các món ăn mềm, lỏng, dễ nhai nuốt giúp cải thiện nhanh tình trạng đau nhức răng sau khi bọc răng sứ

Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc sứ:

 • Chải răng 2 – 3 lần/ ngày bằng bàn chải có lông mềm, mảnh. Nên chải răng kỹ và thao tác nhẹ nhàng để hạn chế cơn đau và cảm giác ê buốt bùng phát.
 • Để tăng cường sức khỏe của răng, nên sử dụng kem đánh răng, nước súc miệng được bổ sung fluor.
 • Dùng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa sau khi chải răng để tăng hiệu quả làm sạch. Nếu chỉ chải răng, một lượng nhỏ mảng bám và thức ăn vẫn có thể tích tụ trong các kẽ và mặt trong của răng.
 • Trong 2 – 3 tuần đầu sau khi bọc răng sứ, bạn nên dùng các món ăn mềm, lỏng, ít gia vị và nguội như sinh tố, cháo, bún, miến, phở, súp, cơm,… Không dùng các món ăn sấy khô, có kết cấu cứng, dai cần phải dùng lực mạnh để nghiền nát.
 • Tránh sử dụng món ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ quá cao và quá thấp đều có thể gây tổn thương và giảm tuổi thọ của mão răng sứ.
 • Để giữ màu răng sứ, bạn nên hạn chế dùng rượu vang, cà phê, đồ uống có gas và các món ăn đậm màu.
 • Không hút thuốc lá sau khi bọc răng sứ. Bởi nicotine trong khói thuốc có thể làm ố màu răng và khiến răng giảm tuổi thọ đáng kể.
 • Nếu có thói quen nghiến răng, nên sử dụng máng chống nghiến để bảo vệ răng sứ và các răng khác trên cung hàm.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi gặp phải các triệu chứng bất thường. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen khám răng miệng định kỳ 1 – 2 lần/ năm để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề nha khoa tiềm ẩn.

Chăm sóc đúng cách sau khi bọc sứ giúp giảm cơn đau và rút ngắn thời gian phục hồi của răng, nướu. Ngược lại, chăm sóc sai cách có thể gây đau nhức kéo dài, răng sứ bị ố màu, giòn, dễ tổn thương và giảm tuổi thọ.

Phòng ngừa đau răng sau khi bọc sứ

Đau nhức răng sau khi bọc sứ là phản ứng sinh lý nên thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tình trạng này có thể xảy ra do sai sót trong quá trình làm răng sứ và ảnh hưởng từ việc chăm sóc không đúng cách.

Để hạn chế đau nhức răng sau khi bọc răng sứ, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín nếu có ý định bọc răng sứ. Bởi hầu hết các rủi ro, biến chứng phát sinh đều xảy ra do thực hiện ở những cơ sở y tế kém chất lượng, bác sĩ thiếu kỹ năng và kiến thức chuyên môn.
 • Thông báo với bác sĩ các bệnh lý răng miệng và những vấn đề sức khỏe khác (nếu có) để được điều trị trước khi bọc răng sứ. Nếu có cơ địa nhạy cảm, nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn vật liệu chế tác răng sứ phù hợp.
 • Thực hiện các biện pháp chăm sóc sau khi bọc răng sứ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tái khám theo lịch hẹn để được kiểm tra tình trạng răng sứ, đồng thời giúp bác sĩ đánh giá được mức độ phục hồi của răng và mô nướu.
 • Chú ý những biểu hiện bất thường sau khi bọc răng sứ để kịp thời phát hiện biến chứng. Ngay khi nhận thấy các triệu chứng khác lạ, nên đến ngay bệnh viện/ phòng khám để được kiểm tra và can thiệp phương pháp khắc phục kịp thời.

Bị đau nhức răng sau khi bọc sứ có thể tự thuyên giảm sau khoảng vài ngày nếu chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài và cơn đau tăng dần về mức độ, nên sắp xếp thời gian đến phòng khám để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!