Niềng Răng Móm (Khớp Cắn Ngược): Quy Trình Và Chi Phí

Niềng răng móm có thể cải thiện tình trạng răng hàm dưới chìa ra bên ngoài, từ đó tạo sự cân đối và hài hòa cho hàm răng. Ngoài ra, chỉnh nha còn khắc phục tình trạng khớp cắn ngược và giúp răng hoàn thiện các chức năng sinh lý.

Niềng răng móm
Niềng răng móm có thể khắc phục khớp cắn ngược và điều chỉnh các răng hàm dưới bị chìa ra bất thường

Răng móm là như thế nào? Có nên niềng răng hay không?

Răng móm là tình trạng răng hàm dưới bị chìa ra phía trước một cách bất thường khiến răng hàm trên thụt vào sâu bên trong. Tình trạng này còn được gọi là răng hô vẩu hàm dưới hoặc khớp cắn ngược. Hiện tượng răng dưới chìa ra phía trước khiến mặt nhai của răng số 6 hàm trên bị đẩy về phía sau, tiếp xúc với ½ mặt nhai của răng số 6 và ½ mặt nhai của răng số 7 hàm dưới.

Theo phân loại khớp cắn của Edward Angle, khớp cắn ngược do răng móm được xếp là vào nhóm sai khớp cắn loại III. Khớp cắn ngược không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn, nhai mà còn tác động đến cấu trúc khuôn mặt và chức năng thẩm mỹ. Về lâu dài, tình trạng này còn gia tăng nguy cơ bị rối loạn khớp thái dương hàm, mòn men răng, răng ê buốt, viêm lợi, sâu răng và viêm nha chu.

Sai lệch khớp cắn nói chung và khớp cắn ngược nói riêng đều có thể can thiệp niềng răng – chỉnh nha để cải thiện. Đây là phương pháp điều hướng răng bằng cách sử dụng khí cụ chỉnh nha (mắc cài/ khay niềng trong suốt). Các khí cụ này sẽ tạo ra lực siết hàm phù hợp để điều chỉnh răng về đúng vị trí, qua đó cải thiện tình trạng răng hô, móm, răng thưa, khấp khểnh, răng chen chúc,… và cải thiện khớp cắn hiệu quả. Đối với trường hợp răng móm, niềng răng còn giúp khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Khi nào nên niềng răng móm (khớp cắn ngược)?

Mặc dù được xem là giải pháp tối ưu trong điều trị sai lệch khớp cắn nhưng niềng răng không hẳn mang lại hiệu quả trong tất cả các trường hợp.

niềng răng móm bao nhiêu tiền
Niềng răng là phương pháp tối ưu trong trường hợp răng móm (khớp cắn ngược) xảy ra do răng, không do cấu trúc xương hàm

Niềng răng móm được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Răng móm gây ra khớp cắn ngược có mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng
 • Khớp cắn ngược xảy ra do cấu trúc răng, không do cấu tạo của xương hàm
 • Những trường hợp răng móm do cấu trúc hàm cần kết hợp niềng răng + phẫu thuật chỉnh hàm để mang lại hiệu quả tối ưu

Với những trường hợp khớp cắn ngược do hàm, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kết hợp với niềng răng để mang lại hiệu quả tối ưu. Trong trường hợp này, chỉnh nha chỉ là biện pháp hỗ trợ giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí để có đảm bảo tính đồng nhất giữa mặt nhai của răng hàm trên và răng hàm dưới.

Tuy nhiên, niềng răng móm không được thực hiện trong những trường hợp sau:

 • Chân răng yếu, lung lay, lỏng lẻo do viêm nha chu nặng và tiêu xương răng
 • Cung hàm có hơn 2 răng giả/ răng bọc sứ
 • Trường hợp mắc các bệnh toàn thân như tiểu đường, tim mạch, ung thư, rối loạn đông máu,… cũng không có chỉ định niềng răng – chỉnh nha.

Đối với những trường hợp khớp cắn ngược do răng hoàn toàn, niềng răng được xem là giải pháp tối ưu. Nếu thực hiện sớm, phương pháp này gần như không xâm lấn vào răng và các tổ chức nâng đỡ (nha chu). Tuy nhiên trong trường hợp niềng răng sau 16 tuổi, cung hàm hẹp và có nhiều răng thừa, bác sĩ có thể phải nhổ bỏ răng khi niềng răng móm.

Các phương pháp niềng răng móm

Niềng răng móm có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dựa vào tình trạng sai lệch của khớp cắn và những yếu tố khác (độ tuổi, nhu cầu, khả năng tài chính,…), bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện một trong những phương pháp chỉnh nha sau:

 • Niềng răng cố định: Niềng răng cố định là những phương pháp sử dụng mắc cài để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Hiện tại, mắc cài được sản xuất chủ yếu từ hợp kim thép không gỉ và chất liệu sứ, pha lê. Ngoài mắc cài truyền thống sử dụng dây chun để cố định, bạn cũng có thể lựa chọn mắc cài tự buộc có nắp trượt tự động để hạn chế tình trạng bung tuột dây cung và súc mắc cài.
 • Niềng răng tháo lắp: Niềng răng tháo lắp sử dụng khay nhựa trong suốt có khả năng tháo lắp một cách dễ dàng. Khay nhựa được chế tác dựa trên cấu trúc răng nhằm tạo ra lực siết nhẹ để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Phương pháp này có ưu điểm tính thẩm mỹ cao, dễ dàng vệ sinh răng miệng và ít ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Tuy nhiên, niềng răng tháo lắp có chi phí cao hơn nên cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định thực hiện.

Mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Để có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất, bạn nên cân nhắc về mức độ sai lệch của răng, nhu cầu và khả năng tài chính. Nếu cần thiết, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được cho lời khuyên hữu ích.

Quy trình niềng răng khớp cắn ngược/ răng hô hàm dưới

Đối với răng móm (khớp cắn ngược), quá trình niềng vẫn sẽ được thực hiện tương tự như những trường hợp thông thường. Tuy nhiên do răng hàm dưới chìa ra bất thường nên nếu cần thiết, bác sĩ sẽ nhổ bỏ một vài răng để tạo khoảng trống giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi hơn.

Quy trình niềng răng móm (khớp cắn ngược) theo tiêu chuẩn:

Bước 1: Khám và tư vấn cụ thể về phương pháp chỉnh nha

Để đảm bảo hiệu quả khi can thiệp niềng răng – chỉnh nha, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát để chắc chắn khớp cắn ngược xảy ra do răng. Ngoài khám lâm sàng, bạn cần chụp X-Quang để đánh giá chính xác hơn cấu trúc răng và phát hiện sớm tình trạng răng mọc lệch, chen chúc.

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về nguyên lý, ưu điểm – hạn chế của phương pháp chỉnh nha. Để phục vụ cho việc lên kế hoạch niềng răng, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm thông qua chụp phim toàn cảnh, chụp nghiêng,…

Bước 2: Đặt chun tách kẽ

Đa phần những trường hợp can thiệp niềng răng đều phải đặt chun tách kẽ. Chun được đặt vào giữa răng số 6 và số 7 để chuẩn bị cho quá trình gắn khâu (đối với niềng răng cố định). Đặt chun tách kẽ có thể gây đau nhức, ê buốt răng trong khoảng vài ngày. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ tự thuyên giảm sau thời gian ngắn nên bạn không cần phải lo lắng quá mức.

Bước 3: Gắn mắc cài và các khí cụ chỉnh nha

Sau khi đặt chun tách kẽ khoảng 5 – 7 ngày, bạn cần quay trở lại phòng khám để được gắn mắc cài và các khí cụ chỉnh nha để bắt đầu dịch chuyển, nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Số lượng và các loại khí cụ được sử dụng trong quá trình niềng răng móm sẽ có sự khác biệt ở từng trường hợp tùy theo tình trạng răng cụ thể.

niềng răng móm bao nhiêu tiền
Các khí cụ được sử dụng trong niềng răng móm phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của khớp cắn và khuyết điểm của răng

Bước 4: Tái khám cho đến khi hết lộ trình

Trung bình, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết hàm sau mỗi 3 – 6 tuần để quá trình dịch chuyển răng được diễn ra liên tục. Việc này cũng giúp hạn chế răng phải chịu áp lực đột ngột dẫn đến đau nhức nhiều và thậm chí là chết tủy. Do đó để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, bạn cần quay trở lại phòng khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ làm sạch mảng bám, cao răng tích tụ và thay dây chun, dây cung. Đồng thời cân nhắc thay thế hoặc sử dụng thêm một số khí cụ chỉnh nha để quá trình điều chỉnh vị trí của răng diễn ra liên tục. Đối với trường hợp niềng răng móm, cần thêm bước nâng khớp cắn để hoàn thiện khớp và chức năng sinh lý của răng.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc lộ trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ tháo bỏ hoàn toàn mắc cài cố định trên răng. Sau đó, làm hàm duy trì để ổn định cấu trúc răng trong vòng 6 – 12 tháng. Đối với niềng răng trong suốt, bạn cần sử dụng khay duy trì thêm một thời gian để hạn chế răng dịch chuyển lại vị trí ban đầu.

Niềng răng móm/ khớp cắn ngược mất bao lâu? Giá bao nhiêu tiền?

Niềng răng móm là trường hợp chỉnh nha phức tạp nhất. Do đó, thời gian niềng răng khớp cắn ngược sẽ kéo dài hơn so với răng thưa, hô, răng khấp khểnh. Trung bình, thời gian niềng răng khớp cắn ngược sẽ mất từ 1.5 – 2.5 năm. Những trường hợp phức tạp có thể mất khoảng 3 năm mới có thể hoàn tất lộ trình chỉnh nha.

Tương tự như trường hợp chỉnh nha khác, thời gian niềng răng móm phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Độ tuổi niềng răng (thời điểm thích hợp nhất là từ 10 – 16 tuổi)
 • Mức độ lệch lạc của răng (móm nhẹ hoặc móm nghiêm trọng)
 • Phương pháp chỉnh nha mà bạn lựa chọn (khay niềng trong suốt hay mắc cài kim loại, mắc cài sứ/ pha lê)

Thông thường, sau khi khám và lấy dấu mẫu hàm, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và dự tính được thời gian niềng răng của từng trường hợp. Vì vậy, để biết chính xác thời gian niềng răng khớp cắn ngược, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Quy trình niềng răng móm phức tạp và kéo dài hơn so với những trường hợp chỉnh nha thông thường. Do đó, chi phí sẽ cao hơn khoảng 10 – 30 triệu tùy theo phương pháp. Chi phí niềng răng khớp cắn thực tế ngược phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ lệch lạc của răng, phương pháp chỉnh nha,… Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này.

Niềng răng móm có hiệu quả không?

Niềng răng – chỉnh nha là giải pháp tối ưu trong trường hợp răng khấp khểnh, răng chen chúc, răng thưa,… Vậy trong trường hợp răng móm, phương pháp này có mang lại hiệu quả tối ưu không là thắc mắc của nhiều bạn đọc – đặc biệt là những người có ý định thực hiện chỉnh nha để khắc phục khớp cắn ngược.

niềng răng khớp cắn ngược
Hình ảnh trước và sau khi niềng răng khớp cắn ngược

Niềng răng sử dụng các khí cụ chuyên dụng để điều hướng và dịch chuyển răng về đúng vị trí. Từ đó có thể khắc phục tình trạng răng hàm dưới bị chìa ra bên ngoài, đồng nhất mặt nhai của răng hàm trên và răng hàm dưới. Có thể thấy, niềng răng là giải pháp an toàn và hiệu quả đối với trường hợp răng móm (khớp cắn ngược). Đây cũng là phương pháp tối ưu cho những trường hợp răng hô, khấp khểnh, răng thưa và chen chúc.

Tuy nhiên nếu răng móm xảy ra do cấu trúc xương hàm, niềng răng chỉ có thể khắc phục được sự lệch lạc ở răng, hoàn toàn không thể điều chỉnh cấu trúc xương hàm. Trong trường hợp này, đa phần đều phải phẫu thuật chỉnh hàm để khắc phục triệt để khớp cắn ngược. Nếu răng lệch lạc, chen chúc và xô đẩy về phía trước, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng sau khi phẫu thuật để gia tăng hiệu quả.

Cách chăm sóc khi niềng răng móm

Ngoài tay nghề của bác sĩ, kết quả sau khi niềng răng móm còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Do đó, bạn nên thực hiện các biện pháp chăm sóc thích hợp để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

niềng răng khớp cắn ngược
Trong quá trình niềng răng khớp cắn ngược, cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng tránh các vấn đề nha khoa

Các biện pháp chăm sóc trong thời gian niềng răng móm:

 • Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh răng miệng để làm sạch thức ăn thừa và mảng bám. Ngoài ra, nên dùng thêm bàn chải kẽ và chỉ nha khoa dành riêng cho người niềng răng để đảm bảo hiệu quả làm sạch.
 • Tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để được làm sạch răng miệng chuyên nghiệp, thay khí cụ và điều chỉnh lực siết hàm.
 • Nên thay đổi một số thói quen ăn uống để đảm bảo hiệu quả niềng răng – chỉnh nha. Trong thời gian đeo mắc cài, cần tránh dùng thức ăn cứng, khô và dai. Thay vào đó, nên sử dụng các món ăn mềm, lỏng, nguội để giảm áp lực lên răng và hạn chế ma sát lên các khí cụ chỉnh nha.
 • Thay đổi một số thói quen tác động xấu đến sức khỏe răng miệng như hút thuốc lá, uống ít nước, chế độ ăn nhiều đường, nghiến răng khi ngủ,… Nếu tiếp tục duy trì những thói quen này, hiệu quả của niềng răng – chỉnh nha sẽ giảm đi đáng kể.
 • Các khí cụ niềng răng có thể bị bung tuột, lỏng trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Khi gặp phải những sự cố này, bạn nên đến ngay phòng khám trong thời gian sớm nhất để được thăm khám và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh mắc cài tại nhà dẫn đến gián đoạn và ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

Niềng răng móm có thể khắc phục khớp cắn ngược và mang lại sự cân đối, hài hòa cho hàm răng. Tuy nhiên để đạt hiệu quả khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy nếu có ý định thực hiện. Ngoài ra, nên trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ để lựa chọn kỹ thuật chỉnh nha phù hợp.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!