Uống nước đá có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng?

Uống nước đá là thói quen xấu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Thói quen này khiến men răng bị bào mòn, răng giòn, dễ nứt và ê buốt trong quá trình ăn uống. Nếu không thay đổi sớm, răng có thể bị giảm tuổi thọ và dễ gặp phải các vấn đề nha khoa.

uống nước lạnh hại răng
Uống nước đá có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không?

Uống nước đá có gây hại gì đến sức khỏe răng miệng?

Uống nước đá (nước lạnh) là thói quen của nhiều người, đặc biệt trẻ em và người trẻ tuổi. Nước ta là quốc gia thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ ban ngày thường cao hơn 30 độ C. Để giảm nhanh cảm giác khát, nhiều người có thói quen dùng nước đá, nước lạnh.

Tuy nhiên, thói quen uống nước đá gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, răng có thể gặp phải một số vấn đề nha khoa.

Các tác hại có thể gặp phải nên thường xuyên uống nước đá:

1. Khiến răng ê buốt, nhạy cảm

Nhai đá lạnh là thói quen của không ít người. Mặc dù mang lại cảm giác thoải mái và mát lạnh nhưng thói quen này có thể khiến răng bị ê buốt và nhạy cảm. Đá lạnh có kết cấu cứng nên sẽ tạo một áp lực nhất định lên răng trong quá trình nhai. Theo thời gian, men răng bị bào mòn dẫn đến hiện tượng quá cảm ngà (răng ê buốt).

Răng ê buốt là cảm giác đau nhức, khó chịu bùng phát khi dùng đồ uống lạnh, nóng và chua. Với những trường hợp nặng, cảm giác ê buốt cũng có thể bùng phát ngay cả khi hít không khí lạnh. Nếu không thay đổi thói quen này, răng có thể bị ê buốt nặng và nhạy cảm hơn với nhiệt độ, tác động cơ học.

2. Răng giòn và dễ nứt

Tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp trong thời gian dài có thể khiến răng bị giòn và dễ nứt, mẻ. Đa phần người có thói quen uống nước đá đều có chất răng giòn, răng dễ tổn thương trong quá trình ăn uống và có thể bị nứt chỉ với các tác động nhẹ.

3. Giảm tuổi thọ của răng

Các thói quen xấu đều có thể làm giảm tuổi thọ của răng bao gồm cả uống nước đá. Nhiệt độ lạnh từ nước đá khiến men răng giòn và giảm khả năng bảo vệ cấu trúc răng. Điều này tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, tấn công và phá hủy các mô cứng ở men răng, ngà răng.

uống nước lạnh hại răng
Uống nước đá lạnh gây ra nhiều tác hại với men răng khiến răng giòn và giảm tuổi thọ

Ngoài ra, uống nước đá lạnh nhiều còn làm co mạch máu ở mô nướu, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và nuôi dưỡng tủy răng, ngà răng. Theo thời gian, sức khỏe của răng bị suy giảm và tuổi thọ cũng giảm đi đáng kể.

4. Tăng nguy cơ mắc các bệnh nha khoa

Mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng uống nước đá lạnh góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa. Các vấn đề có thể gặp phải bao gồm:

Thói quen uống nước đá ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, bạn nên từ bỏ thói quen này để bảo vệ răng, mô nướu và hạn chế nguy cơ gặp phải các vấn đề răng miệng.

Cách uống nước đá giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng

Uống nước đá là thói quen xấu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Để giảm tác hại lên mô nướu và răng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1. Nên sử dụng ống hút khi uống nước đá

Sử dụng ống hút khi uống nước đá có thể giảm mức độ tiếp xúc với bề mặt răng và nướu. Khi sử dụng, bạn nên đặt ống hút gần cổ họng để nước đá đi trực tiếp xuống thực quản. Qua đó giảm tình trạng răng nhạy cảm, ê buốt và đau nhức.

nước đá ảnh hưởng sức khỏe răng miệng
Nên sử dụng ống hút khi dùng nước đá để giảm tác hại lên răng miệng

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng ống hút khi dùng các loại thức uống có màu như rượu bia, nước ngọt có gas, cà phê, nước trái cây đóng hộp, socola đá/ nóng,… Phẩm màu trong các loại thức uống này có thể khiến răng ố vàng và đánh mất vẻ trắng sáng vốn có.

2. Tránh nhai đá lạnh

Bạn có thể uống nước lạnh nhưng cần tránh nhai đá. Thói quen này gây ra vô số tác hại đối với sức khỏe răng miệng. Hơn nữa, nhai đá lạnh còn có thể gây đau họng, viêm amidan và đau bụng do rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra khi sử dụng nước đá, nên dùng đá sạch. Hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất đá lạnh không đảm bảo, nhiễm bẩn và chứa nhiều vi khuẩn có hại. Sử dụng các loại đá lạnh nhiễm bẩn không chỉ tác động xấu đến răng miệng mà còn ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa và cổ họng.

3. Không uống nước đá quá nhiều

Ngoài ra, để giảm tác hại lên răng miệng, bạn không nên uống nước đá quá nhiều. Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh thường xuyên khiến men răng bị mài mòn, răng suy yếu, giòn và dễ nứt mẻ, tổn thương. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, nên dùng đồ uống và thức ăn có nhiệt độ vừa phải, kết cấu mềm và dễ nhai, nuốt.

Uống nước đá lạnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Với những người có sẵn các bệnh lý nha khoa, thói quen này có thể khiến các triệu chứng bùng phát mạnh cả về tần suất và mức độ. Vì vậy, cần thay đổi những thói quen xấu để phòng ngừa các vấn đề sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của răng.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!