Cắt viêm lợi trùm có đau không? Chi phí bao nhiêu?

Cắt lợi trùm là một trong những phương pháp điều trị viêm lợi trùm. Phương pháp này được thực hiện để loại bỏ phần lợi bao phủ lên răng để răng tiếp tục mọc và phát triển bình thường. Để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn đọc có thể tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết sau. 

Cắt viêm lợi trùm có đau không
Cắt lợi trùm là một trong những phương pháp điều trị bệnh viêm lợi trùm

Cắt lợi trùm là phương pháp gì? Có nên cắt?

Cắt lợi trùm là phương pháp sử dụng tia laser/ dao để loại bỏ mô lợi (nướu) bao phủ một phần hoặc toàn bộ răng. Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp viêm lợi trùm kéo dài và không có đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Phần lớn các trường hợp bị lợi trùm đều tiêu biến sau khi răng mọc hoàn toàn. Tuy nhiên ở một số trường hợp, lợi trùm không tiêu biến mà tiếp tục phát triển làm cản trở quá trình mọc của răng. Viêm lợi trùm xảy ra chủ yếu ở răng khôn (răng số 8). Bởi răng ở vị trí này mọc trong giai đoạn trưởng thành (17 – 29 tuổi) nên không có đủ không gian để phát triển, dễ mọc lệch, mọc ngầm và bị lợi trùm.

Cắt viêm lợi trùm không phải là phương pháp được ưu tiên. Đối với trường hợp răng mọc thẳng và phát triển bình thường, mô lợi sẽ tự tiêu biến nên lựa chọn tối ưu là sử dụng kháng sinh và thuốc giảm đau. Trong khi đó, trường hợp răng khôn mọc lệch, chen chúc và mọc ngầm, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng để tránh ảnh hưởng đến răng khác trên cung hàm và phòng ngừa các vấn đề nha khoa khác.

Cắt lợi trùm – Chỉ định & Chống chỉ định

Như đã đề cập, cắt lợi trùm không phải là phương pháp được ưu tiên trong tất cả các trường hợp viêm lợi trùm. Phương pháp này được thực hiện trong những trường hợp sau:

cắt lợi trùm giá bao nhiêu
Cắt lợi trùm được chỉ định khi viêm lợi trùm răng khôn không đáp với điều trị bằng thuốc + răng mọc thẳng
 • Viêm lợi trùm kéo dài, không có đáp ứng với điều trị bằng thuốc kèm theo điều kiện răng khôn phải mọc thẳng, không mọc chen chúc, mọc lệch gây chèn ép các răng khác trên cung hàm
 • Trong trường hợp viêm lợi trùm cấp, bạn phải sử dụng kháng sinh để kiểm soát hiện tượng viêm nhiễm trước khi cắt lợi trùm.

Sau khi phần lợi trùm được loại bỏ, răng sẽ tiếp tục mọc và phát triển như bình thường. Đồng thời giảm mức độ kích thích của răng lên mô nướu nên có thể kiểm soát hoàn toàn tình trạng viêm lợi trùm.

Tuy nhiên, cắt lợi trùm có thể không được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Viêm lợi trùm cấp (cần phải sử dụng thuốc kháng sinh để kiểm soát hiện tượng viêm nhiễm trước khi áp dụng tiểu phẫu cắt lợi trùm)
 • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ
 • Viêm lợi trùm răng khôn nhưng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,… không được chỉ định cắt lợi trùm mà thường được nhổ bỏ.
 • Người bị rối loạn đông máu, mắc các vấn đề về tim mạch, tiểu đường

Cắt lợi trùm là tiểu phẫu khá đơn giản nhưng vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ và rủi ro. Do đó, bạn nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe và một số vấn đề có liên quan để được xem xét có nên thực hiện phương pháp này hay không.

Quy trình cắt viêm lợi trùm

Cắt lợi trùm là phương pháp có quy trình khá đơn giản và thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên để quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, bạn nên tìm hiểu cụ thể quy trình của phương pháp này.

1. Thăm khám trước khi tiểu phẫu cắt lợi trùm

Trước khi thực hiện cắt lợi trùm, bác sĩ sẽ chụp X-Quang để xác đinh tình trạng của răng khôn (răng mọc lệch, ngầm, chen chúc,…) và đánh giá các mô lợi xung quanh răng. Dựa vào khám lâm sàng + chụp X-Quang, bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng viêm lợi trùm và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

có nên cắt lợi trùm không
Trước khi cắt lợi trùm, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-Quang để đánh giá tình trạng răng

Cắt lợi trùm được chỉ định trong trường hợp viêm lợi trùm không thuyên giảm khi dùng thuốc, răng mọc thẳng và không có các bệnh lý nội khoa đi kèm (tiểu đường, rối loạn đông máu, tim mạch,…). Trước khi cắt lợi trùm, bạn cũng nên thông báo với bác sĩ lịch sử dùng thuốc trong 14 ngày để được xem xét nguy cơ, rủi ro.

2. Tiến hành cắt lợi trùm

Đối với những trường hợp không có vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lợi trùm ngay sau khi khám và tư vấn. Tuy nhiên nếu đang bị viêm lợi trùm cấp hoặc vừa sử dụng thuốc chống đông máu, bác sĩ sẽ hẹn lịch tiểu phẫu sau 7 – 14 ngày (tùy trường hợp).

Các bước cắt lợi trùm:

 • Bước 1: Khám răng miệng để đảm bảo lợi trùm và các cơ quan khác trong khoang miệng không bị viêm nhiễm cấp tính.
 • Bước 2: Chụp X-Quang răng (nếu làm mất kết quả trước đó). Qua hình ảnh từ X-Quang, bác sĩ sẽ nắm bắt chính xác tình trạng răng và dễ dàng hơn trong quá trình cắt bỏ lợi.
 • Bước 3: Sau đó, bác sĩ sẽ làm sạch răng miệng để loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám nhằm đảm bảo quá trình cắt lợi diễn ra thuận lợi. Kế tiếp, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê để tránh cảm giác đau và khó chịu khi thực hiện.
 • Bước 4: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng và máy laser để loại bỏ phần lợi trùm lên răng. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt mặt ngoài, mặt trong và gốc lợi trùm để đảm bảo răng có thể mọc và phát riển thuận lợi. Sau cùng, bác sĩ sẽ tiến hành cầm máu và tư vấn các biện pháp chăm sóc.

3. Chăm sóc sau khi cắt lợi trùm

Sau khi cắt lợi trùm, mô lợi cần một khoảng thời gian để phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, bạn cần chăm sóc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa viêm nhiễm và đảm bảo vết thương được làm lành hoàn toàn.

Chi phí cắt lợi trùm răng khôn
Sau khi cắt lợi trùm, nên dùng cháo mềm, lỏng, ít gia vị để mô lợi được hồi phục hoàn toàn

Cách chăm sóc khoa học sau khi cắt lợi trùm:

 • Cắn gạc bông trong vòng ít nhất 30 phút để cầm máu, tránh tình trạng chảy máu kéo dài.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau và chống viêm từ 5 – 7 ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Dùng thuốc không chỉ giúp giảm đau và giảm sưng mà còn ngăn ngừa viêm nhiễm. Do đó, nên hạn chế tình trạng quên dùng thuốc hoặc tự ý ngưng thuốc.
 • Trong 2 – 4 ngày đầu, nên dùng cháo loãng, nguội và ít gia vị để làm giảm áp lực lên mô nướu và răng. Tránh sử dụng thực phẩm cứng, khô và chứa nhiều gia vị vì có thể khiến mô lợi bị kích thích, dễ chảy máu và nhiễm trùng.
 • Không dùng lưỡi hoặc vật nhọn chạm liên tục vào phần lợi vừa bị cắt bỏ. Thói quen này khiến mô lợi chậm hồi phục, dễ chảy máu và có nguy cơ viêm nhiễm cao.
 • Chải răng nhẹ nhàng và tránh tác động lên vùng nướu cho đến khi triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn.
 • Không súc miệng trong ít nhất 7 ngày đầu. Bởi thói quen này có thể khiến mô lợi bị kích thích, dễ viêm nhiễm và chảy máu.
 • Hạn chế dùng rượu bia, nước ngọt và cà phê. Các loại thức uống này gây kích thích lên mô nướu tổn thương khiến nướu chậm lành và dễ viêm nhiễm hơn bình thường.

Nếu chăm sóc đúng cách, vết thương sẽ lành hẳn sau 10 – 14 ngày. Ngược lại, chăm sóc không đúng cách có thể khiến lợi chậm lành, dễ chảy máu và viêm nhiễm.

Cắt viêm lợi trùm có đau không? Nguy hiểm không?

Cắt viêm lợi trùm có đau không là thắc mắc của nhiều người, nhất là với những người chịu đau kém. Thực tế, trước khi thực hiện bất cứ kỹ thuật nha khoa nào, bác sĩ cũng sẽ tiêm thuốc gây tê nên hoàn toàn không có bất cứ cảm giác nào trong quá trình thực hiện.

Sau khi cắt lợi, bác sĩ sẽ chỉ định thêm thuốc giảm đau, chống viêm và kháng sinh. Do đó, bạn không nên quá lo lắng về tình trạng đau nhức khi can thiệp phương pháp này. Nếu sử dụng thuốc đều đặn và chăm sóc đúng cách, tình trạng đau nhức và các triệu chứng khó chịu sau khi cắt lợi trùm sẽ được kiểm soát hoàn toàn.

Chi phí cắt lợi trùm răng khôn
Nếu thực hiện ở những cơ sở uy tín, cắt lợi trùm hoàn toàn không gây ra bất cứ biến chứng nào

Ngoài ra, vấn đề “Cắt viêm lợi trùm có nguy hiểm không?” cũng là mối bận tâm của nhiều bạn đọc. Được biết, đây là tiểu phẫu khá đơn giản và quy trình thực hiện nhanh chóng. Nếu đảm bảo về kỹ thuật, vô khuẩn dụng cụ và chăm sóc tốt, phương pháp này hầu như không gây ra bất cứ rủi ro hay biến chứng nào.

Ngược lại, nếu cắt lợi trùm ở những cơ sở kém chất lượng hoặc chăm sóc không đúng cách, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như viêm nhiễm lợi, viêm quanh chân răng, áp xe răng,… Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa biến chứng khi cắt lợi trùm bằng cách lựa chọn phòng khám/ bệnh viện uy tín để thực hiện và chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cắt bỏ viêm lợi trùm hết bao nhiêu tiền?

Cắt bỏ lợi trùm hết bao nhiêu tiền cũng là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Theo khảo sát, chi phí cắt lợi trùm dao động từ 500 – 700.000 đồng/ răng. Chi phí thực tế có thể chênh lệch ít nhiều tùy theo mức độ lợi trùm, độ khó của răng, tay nghề bác sĩ và cơ sở thực hiện.

Nếu cắt lợi trùm ở bệnh viện công lập, bạn sẽ hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT và chi phí sẽ thấp hơn so với các phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, các trường hợp tham gia BHYT chỉ được khám và điều trị trong giờ hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6, đồng thời mất khá nhiều thời gian chờ đợi và thủ tục tương đối phức tạp. Trong khi đó, các cơ sở y tế tư nhân thường có chi phí cao hơn nhưng làm việc tất cả các ngày trong tuần, quy trình và thủ tục nhanh gọn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc về nhu cầu để lựa chọn được địa chỉ phù hợp.

Cắt lợi trùm là phương pháp được áp dụng trong điều trị viêm lợi trùm. Phương pháp này có quy trình thực hiện đơn giản và hầu như không gây đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn nha khoa uy tín và chăm sóc đúng cách để đảm bảo hiệu quả, tránh rủi ro và biến chứng phát sinh.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!