Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Dụng cụ niềng răng tại nhà là gì? An toàn không? Lưu ý cần biết

Dụng cụ niềng răng tại nhà thường được sử dụng cho trẻ em để điều chỉnh vị trí của các răng trên cung hàm. Phương pháp này giúp cải thiện các khuyết điểm hiện tại, phòng ngừa răng phát triển xô lệch. Tuy nhiên cần sử dụng đúng cách để đảm bảo các vấn đề về thẩm mỹ và tính an toàn cho trẻ nhỏ.

Dụng cụ niềng răng tại nhà
Dụng cụ niềng răng tại nhà cần đảm bảo chất lượng và sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tối đa

Dụng cụ niềng răng tại nhà là gì?

Dụng cụ niềng răng tại nhà là một dụng cụ chỉnh nha có thể tháo lắp, thường được dùng cho trẻ em từ 7 đến 14 tuổi. Dụng cụ này giúp điều chỉnh vị trí của các răng, phòng ngừa và cải thiện tình trạng xô lệch. Từ đó khắc phục các khiếm khuyết, tăng tính thẩm mỹ cho răng hàm.

Do dễ dàng tháo lắp nên dụng cụ niềng răng tại nhà không gây khó chịu, dễ dàng vệ sinh răng miệng giúp ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên việc chỉnh nha tại nhà cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh phát sinh những vấn đề nghiêm trọng.

Các dụng cụ niềng răng tại nhà

Những dụng cụ niềng răng tại nhà có thể là hàm trainer tháo lắp cho trẻ em hoặc khay niềng trong suốt cho người lớn. Cần cân nhắc, lựa chọn dụng cụ niềng răng phù hợp để đảm bảo hiệu quả điều chỉnh răng hàm.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

1. Hàm trainer

Hàm trainer tháo lắp (niềng răng Silicon) thường được sử dụng cho trẻ từ 2 – 15 tuổi có răng lệch lạc, nguy cơ sai lệch khớp cắn cao. Đây là một dụng cụ niềng răng tại nhà được làm từ silicon mềm, dẻo.

Niềng răng trainer silicon cho trẻ có thể giúp điều chỉnh nhẹ nhàng vị trí của các răng, sửa chữa các răng xô lệch. Từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các khuyết điểm răng miệng cho trẻ nhỏ. Chẳng hạn như răng hô vẩu.

Ngoài ra sử dụng hàm trainer tháo lắp còn giúp tập lại thói quen trong khoang miệng, định vị hàm. Đồng thời ngăn ngừa sai khớp cắn và khuyết điểm của răng do một số thói quen xấu. Cụ thể: Mút ngón tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, nuốt ngược, mút môi…

Hàm trainer
Hàm trainer thường được dùng cho những trẻ có nguy cơ hoặc đang có răng lệch lạc, sai lệch khớp cắn

Hàm trainer tháo lắp được phân loại và sử dụng dựa trên độ tuổi và tình trạng răng miệng của mỗi người. Cụ thể:

 • Hàm nhóm J (Juniors): Thích hợp để dùng trong giai đoạn mọc răng sữa (từ 2 đến 5 tuổi).
 • Hàm nhóm K (Kids): Hàm này có vật liệu cứng hơn, thích hợp với những trẻ từ 5 đến 10 tuổi. Hàm nhóm K có khả năng điều chỉnh răng sai lệch. Đồng thời phòng ngừa tình trạng xô lệch răng và sai lệch khớp cắn ở những trẻ có tật đẩy lưỡi.
 • Hàm nhóm T (Teens): Thích hợp để dùng cho những trẻ đang trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn (từ 10 đến 15 tuổi). Hàm nhóm T có khả năng chỉnh răng thẳng và điều chỉnh khớp cắn ngược.
 • Hàm nhóm A (Adults): Hàm nhóm A được dùng cho những trường hợp đã mọc răng vĩnh viễn (người lớn), có răng lệch lạc ở mức độ nhẹ. Loại này có cấu tạo dày, kích thước lớn và cứng mang đến lực siết mạnh đối với răng. Một số nha khoa sử dụng hàm nhóm A kết hợp với khí cụ chỉnh nha để tăng hiệu quả điều chỉnh.

Hàm trainer có giá dao động trong khoảng 3 đến 6 triệu/ 2 hàm.

2. Khay niềng trong suốt

Khay niềng trong suốt (niềng răng trong suốt) là một dụng cụ niềng răng tại nhà được đánh giá tốt. Dụng cụ này được làm từ nhựa trong suốt có độ mềm dẻo thích hợp, không làm lộ khay niềng trong quá trình chỉnh nha.

Niềng răng trong suốt phù hợp với những người có răng xô lệch ở mức độ nhẹ hoặc vừa, răng mọc lộn xộn, răng móm, răng hô, vẩu, răng thưa… Hiện tại phương pháp này được phân thành hai dạng, bao gồm:

 • Niềng răng trong suốt Invisalign: Sử dụng công nghệ chỉnh nha của Mỹ, khay niềng được chế tác dựa trên phần mềm mô phỏng 3D kết hợp với mẫu hàm của bệnh nhân.
 • Niềng răng trong suốt Clear Aligner (3D Clear): Khay niềng được sản xuất tại Việt Nam, có chi phí thấp hơn so với niềng răng trong suốt Invisalign.
Khay niềng trong suốt
Khay niềng trong suốt là dụng cụ niềng răng tại nhà đang được sử dụng phổ biến

Một liệu trình chỉnh nha thường bao gồm 20 đến 40 khay niềng. Thông thường một khay niềng sẽ được sử dụng trong vòng 2 tuần. Niềng răng trong suốt Clear Aligner có giá từ 50 đến 80 triệu đồng trong khi Invisalign có giá từ 80 đến 120 triệu đồng.

Tham khảo thêm: So Sánh Phương Pháp Niềng Răng 3D Clear Và Invisalign

3. Dụng cụ niềng răng tại nhà tự chế

Không ít người sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà tự chế để điều chỉnh vị trí của răng và cải thiện các khiếm khuyết. Những dụng cụ này thường mang đến hiệu quả cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dưới đây là một số phương pháp và dụng cụ niềng răng tại nhà tự chế:

 • Dây thun: Niềng răng với dây thun là phương pháp chỉnh nha tại nhà được nhiều người sử dụng. Trong khi điều chỉnh, dây thun có độ đàn hồi thích hợp được sử dụng để quấn quanh các răng bị thưa hoặc mọc lệch. Điều này giúp các răng dịch chuyển và trở về vị trí mong muốn.
 • Mắc cài tự chế bằng dây thép: Mắc cài tự chế được làm từ dây thép và dây thun tương tự như khí cụ chỉnh nha tại nha khoa. Khi sử dụng, dây thép dài khoảng 1m được uốn nắn để tạo thành mắc cài. Cùng với dây thun, dụng cụ này được quấn quanh cung răng.
 • Khay trong suốt tự chế: Máng nhựa trong suốt tự chế được bán tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên dụng này chưa được kiểm chứng về chất lượng và tính an toàn. Vì thế cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết. Khay trong suốt tự chế thường được bán với giá vài trăm nghìn đồng.
 • Phương pháp dùng tay đẩy răng: Đây là một cách tự niềng răng tại nhà được áp dụng phổ biến. Dùng tay đẩy răng có thể giúp khắc phục tình trạng răng hô, vẩu. Phương pháp này có độ an toàn cao nhưng hiệu quả chậm hơn so với những dụng cụ nêu trên. Cách dùng tay đẩy răng thường mang đến hiệu quả cao nhất khi áp dụng cho trẻ từ 2 đến 15 tuổi.
Dụng cụ niềng răng tại nhà tự chế
Dụng cụ niềng răng tại nhà tự chế giúp điều chỉnh vị trí của răng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Cách dùng dụng cụ niềng răng tại nhà

Những dụng cụ niềng răng tại nhà thường được làm từ nhựa/ silicon có độ mềm dẻo thích hợp, thiết kết hình chữ U tương tự như cung hàm. Để đạt hiệu quả điều chỉnh cao và tránh phát sinh rủi ro, bạn cần lựa chọn dụng cụ thích hợp. Ngoài ra nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà đúng cách.

Hướng dẫn cách sử dụng dụng cụ niềng răng hiệu quả:

 • Đặt khí cụ trên trên lòng bàn tay, hướng đường cong chữ U ra phía ngoài
 • Đặt dụng cụ niềng răng vào hàm trên hoặc dưới
 • Dùng tay ấn nhẹ dụng cụ, đảm bảo dụng ôm sát vào hàm và bao phủ hết chân răng
 • Gắn dụng cụ niềng răng cho hàm còn lại
 • Ấn nhẹ để dùng cụ ôm sát vào hàm và răng
 • Ngậm miệng lại và thở bằng mũi, sau đó cắn chặt hai hàm
 • Thả lỏng hàm nhưng hạn chế há miệng trong suốt quá trình đeo dụng cụ niềng răng.

Trong quá trình sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà, bạn cần theo dõi quá trình dịch chuyển của răng và đánh giá hiệu quả điều chỉnh. Đối với niềng răng trong suốt, bạn cần thay khay niềng mỗi 2 tuần 1 lần hoặc khi bác sĩ yêu cầu.

Dụng cụ niềng răng tại nhà có an toàn không?

Dùng dụng cụ niềng răng tại nhà theo hướng dẫn của nha sĩ có thể mang đến nhiều lợi ích cho quá trình điều chỉnh răng lệch lạc. Đồng thời phòng ngừa tình trạng hô, vẩu, móm, sai khớp cắn và nhiều tình trạng răng miệng khác.

Ngoài ra niềng răng đúng cách tại nhà có thể mang đến nhiều lợi ích sau:

 • Phòng ngừa răng xô lệch, sai khớp cắn cho trẻ nhỏ
 • Tập lại thói quen trong khoang miệng
 • Định vị hàm

Dụng cụ niềng răng tại nhà được chế tác dựa trên dấu hàm của mỗi người. Điều này đảm bảo dụng cụ ôm sát vào răng và hàm trong quá trình sử dụng. Từ đó mang đến hiệu quả điều chỉnh cao. Ngoài ra nó được làm từ những vật liệu lành tính, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Không nên sử dụng các phương pháp và dụng cụ niềng răng tại nhà tự chế. Bởi điều này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc tự ý điều chỉnh răng/ hàm không đúng cách có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng sau:

 • Tổn thương các mô trong khoang miệng
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của răng
 • Gây ra những sai lệch cho hàm
 • Chảy máu chân răng
 • Răng lung lây

Lưu ý khi dùng dụng cụ niềng răng tại nhà

Dụng cụ niềng răng tại nhà mang đến nhiều lợi ích cho quá trình nắn chỉnh răng cơ bản, phòng ngừa các khiếm khuyết về răng của trẻ và người lớn. Đồng thời loại bỏ tật xấu cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng và sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ
Kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng và dùng dụng cụ niềng răng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
 • Kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng trước khi thực hiện bất kỳ kỹ thuật chỉnh nha (niềng răng) nào.
 • Không nên tự ý mua và sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà. Chỉ nên mua dụng cụ nắn chỉnh răng hàm khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Đảm bảo dụng cụ niềng răng được thiết kế dựa trên dấu răng và tình trạng cụ thể. Bên cạnh đó dụng cụ phải được làm từ những vật liệu an toàn.
 • Không nên tự ý mua dụng cụ niềng răng được bán tràn lan trên thị trường, dụng cụ niềng răng tự chế. Bởi những dụng cụ này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tự ý niềng răng có thể gây ra một số vấn đề sau:
  • Chảy máu chân răng, tổn thương mô mềm trong khoang miệng, ảnh hưởng đến cấu trúc hàm và răng.
  • Không thể kiểm soát được lực tác động lên răng, đặc biệt là khi dùng mắc cài tự chế. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tổn hại xương hàm và lung lay chân răng.
  • Vật liệu từ những thiết bị tự chế có thể gây kích ứng, viêm nhiễm hoặc chảy máu.
 • Niềng răng tại nhà mang đến hiệu quả cao hơn khi dùng cho trẻ nhỏ và những người có ít khuyết điểm. Những trường hợp hô vẩu hoặc móm nhiều, có nhiều khuyết điểm nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hoặc một loại niềng răng khác.
 • Răng dễ dàng lệch lạc trở lại khi không có hoặc thực hiện những biện pháp cố định chân răng không đúng cách.
 • Đảm bảo đeo dụng cụ niềng răng từ 20 đến 22 tiếng/ ngày. Không nên tháo lắp quá nhiều bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều chỉnh răng hàm. Đồng thời làm mất tính ổn định của răng.
 • Tháo dụng cụ niềng răng tại nhà trong khi ăn uống và vệ sinh rằng miệng. Vệ sinh và giữ gìn dụng cụ chỉnh nha sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn. Khi tháo tạm thời khay niềng trong suốt hoặc hàm Trainer, chúng nên được vệ sinh và đặt trong hộp chuyên dụng.
 • Đeo dụng cụ niềng răng đều đặn và kéo dài theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Trong quá trình chỉnh nha tại nhà, nên đánh răng 2 – 3 lần/ ngày. Ngoài ra nên dùng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để tăng hiệu quả làm sạch vụn thức ăn, vi khuẩn và mảng bám.
 • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều này giúp theo dõi tình trạng răng miệng và thay khí cụ niềng răng tại nhà khi cần thiết.

Mua dụng cụ niềng răng tại nhà ở đâu?

Để đảm bảo mua được dụng cụ niềng răng tại nhà chất lượng, bạn cần đến nha khoa và thăm khám bởi bác sĩ có chuyên môn cao. Khay niềng trong suốt hoặc hàm traine sẽ được chế tác dựa trên cung hàm và tình trạng răng của mỗi người. Từ đó tạo ra dụng cụ niềng răng tại nhà chất lượng, ôm sát vào răng và hàm, giúp điều chỉnh răng lệch lạc.

Không nên mua những sản phẩm tràn lan trên thị trường, không rõ nguồn gốc và kém chất lượng. Ngoài ra không nên sử dụng khí cụ niềng răng tự chế để tránh phát sinh rủi ro.

Nhìn chung dụng cụ niềng răng tại nhà mang đến nhiều lợi ích cho quá trình chỉnh nha, tập lại thói quen trong khoang miệng và định vị hàm. Tuy nhiên dụng cụ được dùng phải đảm bảo chất lượng. Ngoài ra nên sử dụng dụng cụ chỉnh nha theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối đa và tăng độ an toàn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!