Răng Giả Tháo Lắp Nhựa Dẻo Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có phần răng giả được làm từ nhựa tổng hợp và nền nướu được làm từ nhựa dẻo, mềm có độ đàn hồi cao. Đây là loại răng giả được sử dụng phổ biến để khôi phục hình thể và chức năng của răng trong trường hợp mất 1 răng, nhiều răng và mất toàn bộ răng trên cung hàm. 

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo
Răng giả tháo lắp nhựa dẻo được sử dụng rất phổ biến trong kỹ thuật làm răng giả

Đặc điểm, tính chất của răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo được sử dụng phổ biến nhất bên cạnh răng giả nhựa cứng và răng sứ tháo lắp. Loại răng giả này sử dụng nhựa nha khoa để làm răng giả và phần nướu được làm từ nhựa dẻo có độ đàn hồi cao. Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo bao gồm 2 loại chính là hàm giả tháo lắp bán phần và toàn phần.

 • Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo bán phần: Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo bán phần được áp dụng cho những trường hợp cần phục hình 1 hoặc vài răng trên cung hàm. Hàm giả sẽ được chế tác bán phần với nhiều kẽ hở cho răng thật.
 • Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo toàn phần: Hàm giả toàn phần chế tác toàn bộ răng hàm trên và hàm dưới để phục hồi chức năng, hình dáng của răng bị mất. Loại răng giả này được thực hiện trong trường hợp mất răng nguyên hàm.

Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo là dụng cụ được sử dụng rất phổ biến trong kỹ thuật này. So với nhựa cứng, nhựa dẻo có đặc tính mềm, đàn hồi tốt nên ít gặp phải tình trạng cộm cấn nướu. Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp phục hình răng ra đời nhưng răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo vẫn được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có tốt không?

Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có tốt không là băn khoăn của khá nhiều bạn đọc. Tương tự như các kỹ thuật phục hình răng khác, phương pháp này cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Chính vì vậy, bạn đọc nên xem xét ưu nhược điểm của phương pháp trước khi thực hiện.

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo
Làm hàm giả tháo lắp nhựa dẻo không xâm lấn nên thích hợp với người cao tuổi không đủ sức khỏe để cấy ghép Implant

Ưu điểm của răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo:

 • Phạm vi chỉ định rộng: Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng như mất 1 răng, nhiều răng và mất toàn bộ răng trên cung hàm. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có thể thực hiện cho những trường hợp mắc các bệnh lý nội khoa chống chỉ định với cấy ghép Implant. Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo không dùng vật liệu kim loại nên ít có nguy cơ kích ứng, thích hợp với người có cơ địa nhạy cảm và dị ứng kim loại.
 • Không gây cộm vướng và sát khít với nướu: Nền nướu của răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo được có đặc tính mềm, dẻo và độ đàn hồi tốt. Chính vì vậy khi gắn lên cung hàm, răng giả sẽ sát khít với mô nướu và hoàn toàn không gây ra tình trạng cộm, vướng.
 • Ít bị biến dạng, vỡ, gãy: Răng giả tháo lắp làm bằng nhựa dẻo có độ đàn hồi tốt nên ít khi bị biến dạng, gãy và vỡ do va đập. Do đó, phục hình răng bằng kỹ thuật này có thể dùng trong vài năm, không phải thay thế thường xuyên như nhựa cứng.
 • Quy trình nhanh gọn: Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo hoàn toàn không xâm lấn vào răng, nướu và xương hàm. Do đó, phương pháp này có quy trình nhanh gọn và đơn giản hơn so với các kỹ thuật phục hình răng thông thường.
 • Vật liệu an toàn, lành tính: Răng giả tháo lắp được làm từ vật liệu an toàn và lành tính với cơ thể. Vì cấu tạo không có kim loại nên loại răng giả này ít bị mài mòn và oxy hóa. Do đó, răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng có nhu cầu phục hình răng.

Nhược điểm của răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo:

 • Độ bền tương đối thấp: Mặc dù có độ bền cao hơn nhựa cứng nhưng răng giả tháo lắp nhựa dẻo chỉ dùng được khoảng 3 – 5 năm. Trong khi đó, các phương pháp phục hình răng khác có thể dùng được từ 5 – 25 năm tùy theo kỹ thuật cụ thể. Vì vậy, phương pháp này có thể không phải là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn kỹ thuật có tuổi thọ cao.
 • Dễ bị tuột, xê dịch khi ăn uống: Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo dễ bị xê dịch và tuột lỏng khi ăn uống do vật liệu quá mềm dẫn đến tính ổn định kém. Khi dùng thức ăn cứng và dai, hàm giả rất dễ bị tuột ra khỏi cung hàm. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng nhưng tình trạng này gây ra không ít phiền toái.
 • Tiêu xương răng sau một thời gian: Hàm giả tháo lắp hoàn toàn không có chân răng mà chỉ phục hình phần thân răng ở phía trên. Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng, xương hàm có thể bị tiêu hủy dẫn đến giảm thể tích và mật độ xương.

Nhìn chung, răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có thể khôi phục chức năng ăn nhai khoảng 60%. Ưu điểm nổi trội của phương pháp này là chi phí thấp và an toàn, lành tính. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất là dễ bung tuột khi ăn nhai và độ bền kém.

Khi nào nên làm răng giả tháo lắp nhựa dẻo?

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có thể thực hiện trong nhiều trường hợp khác nhau như:

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo
Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có thể thực hiện trong trường hợp mất 1 răng, nhiều răng và toàn bộ răng trên cung hàm
 • Mất 1 răng: Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có thể phục hình trong trường hợp mất 1 răng. Bác sĩ sẽ chế tác răng bằng nhựa cùng với nền nướu bằng nhựa dẻo và mấu nối với 2 răng lân cận.
 • Mất nhiều răng: Trường hợp mất nhiều răng cũng có thể làm răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chế tác răng bán phần với số lượng răng tương ứng với răng bị mất trên cung hàm. Các răng liên kết thông qua nền nướu được làm từ nhựa dẻo được thiết kế sao cho bám chắc vào các răng thật.
 • Mất răng toàn hàm: Mất răng toàn hàm trên, hàm dưới cũng có thể sử dụng răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo để phục hình. Lúc này, răng giả sẽ được chế tác giống với cung hàm thật 100% để khôi phục hình thể và chức năng ăn nhai.

Trên thực tế, răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo không phải là giải pháp duy nhất trong những trường hợp trên. Tuy nhiên, phương pháp này được xem là lựa chọn phù hợp cho những đối tượng sau:

 • Người có tài chính eo hẹp
 • Người cao tuổi có sức khỏe kém không thể cấy ghép Implant và đã mất toàn bộ răng trên cung hàm nên không thể bắc cầu răng sứ
 • Người mắc các bệnh nội khoa chống chỉ định tuyệt đối với các kỹ thuật phục hình răng xâm lấn.

Làm răng giả tháo lắp nhựa dẻo có giá bao nhiêu?

Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có chi phí thấp hơn so với các phương pháp trồng răng giả khác. Để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi phục hình răng, bạn đọc có thể tham khảo thông tin về chi phí của phương pháp này trong nội dung sau:

 • Hàm nhựa dẻo có giá 3.5 triệu đồng
 • Răng giả có giá từ 300 – 500.000 đồng tùy theo chất liệu

Chi phí làm răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình trên cung hàm. Do đó, giá thành có thể dao động từ 4 – 8 triệu đồng/ hàm và 8 – 16 triệu đồng/ 2 hàm. So với các phương pháp trồng răng giả khác, hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có chi phí thấp hơn đáng kể.

Lưu ý khi làm răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo là lựa chọn của nhiều khách hàng khi có nhu cầu phục hình răng. Với nền nướu được làm từ nhựa dẻo, dụng cụ này có thể hạn chế được tình trạng cộm vướng, đau nhức và chảy máu khi sử dụng nhựa cứng.

răng giả tháo lắp nhựa dẻo giá bao nhiêu
Nên tháo răng giả ra khi không cần sử dụng để giảm ma sát và áp lực lên mô nướu

Khi làm hàm giả tháo lắp nhựa dẻo, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy nếu có ý định làm răng giả tháo lắp nhựa dẻo. Thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng thường có nguy cơ gặp phải các rủi ro và tình huống phát sinh như răng giả kém chất lượng, không tương thích 100% với cung hàm thật,…
 • Răng giả bằng nhựa dẻo có độ đàn hồi cao, ít bị nứt, mẻ khi ăn nhai. Tuy nhiên nếu ăn nhai thức ăn quá cứng, khô và dai, hàm giả có thể bị bung tuột và rơi ra trong quá trình ăn uống.
 • Sau khi ăn, cần tháo hàm giả và vệ sinh bằng nước sạch/ bàn chải đáng răng. Sau đó, súc miệng để làm sạch thức ăn còn sót lại và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Nên làm sạch răng giả 2 lần/ ngày và ngâm qua đêm với dung dịch vệ sinh chuyên dụng để khử khuẩn, ngừa hôi miệng.
 • Nên tháo răng giả khi không cần thiết (khi ở nhà, khi đi ngủ,…) để giảm áp lực và ma sát lên mô nướu.
 • Răng giả rất dễ bị ngả màu, ố vàng và biến dạng nếu không biết cách chăm sóc. Chính vì vậy sau khi phục hình răng bằng kỹ thuật này, bạn nên tránh sử dụng thức ăn quá cứng, khô, dai, đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Không dùng vật nặng tỳ đè lên răng giả vì có thể khiến răng bị biến dạng và không thể sử dụng.
 • Khám định kỳ 1 – 2 lần/ năm để bác sĩ xem xét tình trạng răng giả, mô nướu và cấu trúc xương hàm. Đối với những trường hợp tiêu xương hàm quá nhanh, bác sĩ sẽ tư vấn cấy ghép Implant để tránh biến dạng khuôn mặt và khôi phục lại chức năng ăn nhai.

Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo là lựa chọn của nhiều người khi có ý định phục hình răng. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tính chất, chi phí và ưu nhược điểm của hàm giả làm bằng nhựa dẻo. Ngoài chất liệu này, bạn cũng nên tìm hiểu hàm giả được làm từ sứ, nhựa cứng, khung kim loại,… trước khi đưa ra lựa chọn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ TRỒNG RĂNG:

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!