Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Buộc: Giá tiền và ưu, nhược điểm

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc được cải tiến từ mắc cài sứ truyền thống. Phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả chỉnh nha, tính tiện lợi và thẩm mỹ.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc được cải tiến về mặt cấu tạo so với mắc cài sứ truyền thống

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì?

Mắc cài sứ là một trong những loại mắc cài niềng răng được sử dụng phổ biến bên cạnh mắc cài kim loại, mắc cài pha lê và mắc cài mặt trong. Như tên gọi, loại mắc cài này được làm từ sứ nguyên chất với màu sắc tương tự như răng thật. Chính vì vậy, mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao và ít ảnh hưởng đến ngoại hình.

Niềng răng mắc cài sứ có hai loại là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc (tự đóng). Trong đó, mắc cài sứ tự đóng là khí cụ được cải tiến về mặt cấu tạo so với mắc cài truyền thống nhằm tăng hiệu quả chỉnh nha và tính tiện lợi. Mắc cài tự buộc được thiết kế thêm nắp trượt tự động/ chốt đóng để cố định dây cung vào các rãnh của mắc cài thay vì phải sử dụng dây chun chỉnh nha.

Chốt đóng được làm từ sứ cứng chắc, không bị giãn và đứt như dây chun. Do đó, mắc cài sứ tự động có thể cố định dây cung một cách chắc chắn và tạo ra lực siết ổn định. So với mắc cài truyền thống, mắc cài sứ tự đóng có hiệu quả cao hơn, thời gian niềng nhanh và ít gặp phải các sự cố trong quá trình chỉnh nha.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Khi nào nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc?

Về cơ bản, mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc có cơ chế tương tự. Cả hai loại mắc cài này đều được gắn cố định lên răng. Sau đó, dùng lực siết hàm từ dây cung để điều chỉnh các răng về đúng vị trí. Điểm khác biệt duy nhất của hai khí cụ này là cấu tạo của mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng có thể khắc phục hầu hết các khuyết điểm của răng. So với mắc cài kim loại, mắc cài được làm từ sứ nguyên chất có độ an toàn cao, lành tính hơn nên phù hợp với tất cả những trường hợp có chỉ định niềng răng.

niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc thích hợp với trường hợp răng hô, móm, răng khấp khểnh, lệch lạc,…

Những trường hợp có thể niềng răng mắc cài sứ tự buộc:

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có tính thẩm mỹ cao và ít gặp phải tình trạng bung tuột khí cụ. Do đó, kỹ thuật chỉnh nha này rất thích hợp với những người làm các công việc yêu cầu cao về ngoại hình và thường xuyên phải gặp gỡ khách hàng.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có quy trình tương tự như niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Giống như các phương pháp khác, thời gian niềng sứ kéo dài khoảng 1 – 3 năm tùy theo khuyết điểm của răng.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc được thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi niềng răng, bạn sẽ được khám sức khỏe răng miệng tổng quát để chắc chắn không mắc các bệnh nha khoa có mức độ nặng như viêm nha chu làm răng lung lay, tiêu xương hàm,… Bên cạnh khám lâm sàng, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một số kỹ thuật cận lâm sàng để đánh giá chính xác tình trạng răng miệng.

Sau khi xác định được khuyết điểm của răng và mức độ lệch lạc của khớp cắn, bác sĩ chỉnh nha sẽ tư vấn phương pháp niềng phù hợp. Những trường hợp có nhu cầu niềng răng mắc cài sứ tự buộc sẽ được tư vấn cụ thể về nguyên lý hoạt động của mắc cài, chi phí, quy trình, thời gian niềng,…

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị

Niềng răng – chỉnh nha chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng. Sau khi hiểu rõ về phương pháp và đồng ý thực hiện, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm để mô phỏng chính xác tình trạng răng và lập phác đồ điều trị chính xác.

Sau đó, thiết kế mắc cài phù hợp với từng giai đoạn niềng răng nhằm đảm bảo quá trình dịch chuyển của răng trên cung hàm diễn ra liên tục và thuận lợi.

Bước 3: Điều trị tổng quát (nếu có)

Trước khi gắn mắc cài, bạn cần phải điều trị triệt để các vấn đề nha khoa (nếu có) như viêm lợi (viêm nướu răng), viêm nha chu, sâu răng,… Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, thời gian điều trị có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Bước 4: Gắn khí cụ và mắc cài sứ tự buộc

Để chuẩn bị cho quá trình gắn mắc cài, bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ trước khoảng 5 – 7 ngày. Sau đó, tiến hành gắn khâu, lắp mắc cài và các khí cụ chỉnh nha lên răng. Đối với mắc cài sứ tự buộc, quá trình gắn khí cụ sẽ mất khá nhiều thời gian (khoảng 2 giờ đồng hồ).

quy trình niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Quá trình gắn khí cụ niềng răng mắc cài sứ tự buộc thường kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ

Bước 5: Tái khám để tăng lực siết hàm

Mắc cài niềng răng được gắn cố định nhằm tạo ra lực siết hàm ổn định để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Để răng dịch chuyển liên tục, bạn cần quay trở lại phòng khám 3 – 6 tuần/ lần. Trong quá trình tái khám, bác sĩ sẽ thực hiện những công đoạn như vệ sinh răng miệng, thay dây cung, tăng lực siết hàm và sử dụng thêm một số khí cụ chỉnh nha khác nếu cần thiết.

Bước 6: Hoàn thành niềng răng và đeo hàm duy trì

Sau khi tất cả các răng trên cung hàm đã được nắn chỉnh về đúng vị trí, bác sĩ sẽ tháo mắc cài niềng răng và thiết kế hàm duy trì tùy theo lựa chọn của khách hàng (hàm duy trì cố định, hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa/ kim loại). Thời gian đeo hàm duy trì thường kéo dài từ 6 – 12 tháng hoặc vài năm tùy theo độ tuổi.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có chi phí cao hơn so với mắc cài sứ thông thường. Theo khảo sát, phương pháp này có chi phí dao động từ 35 – 45 triệu đồng/ lộ trình. Chi phí sẽ chênh lệch ít nhiều tùy theo cơ sở thực hiện, độ tuổi chỉnh nha và mức độ lệch lạc của răng.

Ngoài phí niềng răng, bạn nên chuẩn bị thêm chi phí thực hiện một số phương pháp phát sinh như cạo vôi răng, nhổ răng, điều trị các bệnh nha khoa,… Để giảm áp lực tài chính, bạn có thể niềng răng ở một số phòng khám có chính sách trả góp theo giai đoạn.

Ưu điểm – Hạn chế của mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với niềng răng mắc cài sứ truyền thống. Tuy nhiên trên thực tế, phương pháp này cũng có những hạn chế về chi phí, độ bền và thời gian niềng. Nếu đang ý định niềng răng bằng mắc cài sứ tự đóng, bạn nên đánh giá và cân nhắc giữa ưu nhược điểm của phương pháp.

niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc được đánh giá cao về hiệu quả chỉnh nha, tính thẩm mỹ và tiện lợi

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ tự đóng:

 • Tính thẩm mỹ cao, tạo cảm giác thoải mái và tự tin khi giao tiếp và sinh hoạt
 • Mắc cài được thiết kế thêm nắp trượt nên có khả năng cố định dây cung chắc chắn và tạo lực siết ổn định. Nhờ vậy, phương pháp này mang lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn so với mắc cài sứ thường.
 • Vì không sử dụng dây chun chỉnh nha nên mắc cài sứ tự buộc không gặp phải tình trạng giãn, đứt dây chun và ít khi bị tuột lỏng dây cung, súc mắc cài, dây chun liên hàm,…

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ tự buộc:

 • Chi phí cao hơn mắc cài sứ thường
 • Mắc cài làm từ sứ có khả năng chịu lực kém hơn so với mắc cài kim loại. Khi có tác động mạnh hoặc bị chấn thương, mắc cài có thể bị nứt, vỡ dẫn đến tuột dây cung, dây cung đâm vào má gây đau nhức và chảy máu
 • Thời gian niềng răng lâu hơn 3 – 6 tháng so với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Nhìn chung, niềng răng mắc cài sứ tự buộc có những ưu điểm nổi bật như tính thẩm mỹ cao, tiện lợi và chi phí khá hợp lý. Chính vì vậy, đây vẫn là một trong những phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhất hiện nay.

Lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng là phương pháp được cải tiến từ mắc cài sứ truyền thống. Phương pháp này phù hợp với hầu hết các trường hợp có chỉ định chỉnh nha.

lưu ý cần biết khi niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Trong thời gian niềng răng, cần chú ý vệ sinh răng miệng kỹ để phòng ngừa các bệnh lý nha khoa

Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi thực hiện, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hiệu quả chỉnh nha phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa và cấu trúc răng miệng của từng người. Do đó, kết quả sau khi niềng răng mắc cài tự buộc có thể không đồng nhất ở tất cả các trường hợp.
 • Cần lựa chọn bệnh viện/ phòng khám nha khoa đáng tin cậy nếu có ý định niềng răng mắc cài sứ tự buộc. Hiệu quả của phương pháp này có thể giảm đi đáng kể nếu thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng.
 • Ngoài niềng răng mắc cài sứ tự buộc, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về một số kỹ thuật chỉnh nha khác như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài mặt trong và niềng răng trong suốt để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.
 • Mắc cài sứ tự buộc được gắn cố định lên răng nên dễ dính thức ăn và khó làm sạch hoàn toàn mảng bám. Do đó, bạn nên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh răng miệng và dùng thêm bàn chải kẽ, máy tăm nước để làm sạch khoang miệng hoàn toàn.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng trong thời gian niềng răng – chỉnh nha. Để tránh hình thành mảng bám và bung súc mắc cài, bạn nên hạn chế thức ăn chứa nhiều đường, thực phẩm cứng, khô, dai cần dùng lực nhai mạnh.
 • Tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm gặp bác sĩ nếu dây cung bị tuột lỏng, súc mắc cài, đứt dây chun liên hàm,…

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có những ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ và hiệu quả chỉnh nha. Tuy nhiên trước khi thực hiện, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ để có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng miệng.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!