Nướu răng nổi cục thịt nguyên nhân từ đâu? Cách trị hiệu quả

Nướu răng nổi cục thịt là dấu hiệu bất thường cảnh báo nhiều vấn đề răng miệng. Để có phương pháp điều trị phù hợp, bạn cần xác định nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này.

nướu răng nổi cục thịt
Nướu răng nổi cục thịt cảnh báo nhiều vấn đề răng miệng như viêm lợi trùm, viêm nướu triển dưỡng, ung thư lợi,…

Nướu răng nổi cục thịt – Nguyên nhân do đâu?

Nướu răng khỏe mạnh thường có màu hồng cam hoặc hồng nhạt. Bề mặt nướu không nổi mụn hay rỉ dịch, nướu ôm sát vào răng và hoàn toàn không có hiện tượng viêm đau hay khó chịu. Tương tự như răng, những thay đổi bất thường của nướu là dấu hiệu cho thấy cơ quan này đang gặp phải vấn đề.

Nướu răng nổi cục thịt không đau là tình trạng khá phổ biến. Cục thịt xuất hiện ở nướu thường sẽ gây cộm, vướng khi ăn uống. Tuy nhiên một số trường hợp có thể đi kèm với đau nhức, khó chịu, hôi miệngmiệng có vị kim loại. Các triệu chứng đi kèm sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân cụ thể. Do đó, bạn có thể dựa vào các biểu hiện đi kèm để xác định được nguyên nhân cụ thể.

Dưới đây là một số vấn đề có thể gây ra tình trạng nướu răng nổi cục thịt:

1. Áp xe nướu/ áp xe nha chu

Áp xe nướu/ áp xe nha chu là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nướu răng nổi cục. Áp xe là tình trạng nhiễm khuẩn cục bộ với sự xuất hiện của ổ mủ. Bên trong ổ mủ là dịch, tế bào chết, vi khuẩn và các tế bào bạch cầu. Áp xe răng thường xuất hiện ở hai vị trí là chóp răng và túi quanh chân răng (áp xe nướu).

nướu răng nổi cục thịt không đau
Áp xe răng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nướu răng nổi cục thịt

Khi bị áp xe, vùng nướu sẽ có hiện tượng nổi cục thịt có màu đỏ, khi chạm vào có cảm giác đau và nóng hơn so với những vùng lợi xung quanh. Áp xe nha chu thường gây đau, khó chịu, hôi miệng và khó chịu khi ăn uống. Để tránh biến chứng, bạn cần phải thăm khám và xử trí sớm áp xe. Nếu để lâu dài, ổ mủ có thể bị vỡ khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan ở bên trong gây tổn thương dây chằng nha chu, xương hàm và có thể dẫn đến biến chứng nhiễm khuẩn huyết.

2. Viêm lợi trùm răng khôn

Viêm lợi trùm răng khôn cũng có thể là nguyên nhân khiến cho nướu răng nổi cục. Lợi trùm là phần lợi che phủ lên một phần hoặc toàn bộ răng khôn, đặc điểm của phần lợi này là thường xuất hiện ở dạng cục và nổi cộm hơn so với phần lợi bình thường.

Giữa lợi trùm và răng sẽ có kẽ hở nhỏ. Đây là điều kiện thuận lợi để thức ăn tích tụ tạo thành mảng bám và cao răng khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh gây viêm lợi trùm. Bệnh lý này có biểu hiện đặc trưng là lợi sưng, đau, chảy dịch, mủ và khoang miệng có mùi hôi. Một số trường hợp có hiện tượng sưng hạch góc hàm, sốt và khó khăn khi ăn uống.

3. Viêm nướu triển dưỡng

Viêm nướu triển dưỡng là bệnh răng miệng khá phổ biến nhưng ít khi được quan tâm. Thuật ngữ này đề cập đến tình trạng viêm nướu tiến triển khiến nướu sưng phồng và phì đại che lấp một phần thân răng. Viêm nướu triển dưỡng khiến cho nướu răng xuất hiện các cục thịt nhỏ (thường xuất hiện ở gai nướu – phần nướu nằm ở kẽ răng).

nướu răng nổi cục thịt không đau
Viêm nướu triển dưỡng gây ra hiện tượng sưng nướu và chảy máu tự phát nhưng không gây đau nhức

Ngoài hiện tượng lợi mọc thịt thừa, bệnh lý này còn gây chảy máu nướu tự phát hoặc khi có kích thích. Bên cạnh đó, răng sẽ xuất hiện nhiều túi nướu giả với kích thước 3 – 4mm và có hiện tượng tích tụ nhiều vôi răng.

Đối với viêm nướu triển dưỡng, bắt buộc phải phẫu thuật tái tạo nướu và sử dụng kháng sinh để ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Nếu không được điều trị, bệnh lý này có thể tiến triển nặng gây ra các biến chứng như viêm tủy răng, răng lung lay, hoại tử mô nướu và thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

4. U nang răng

U nang răng là vấn đề nha khoa có mức độ nặng và có thể là nguyên nhân khiến nướu răng nổi cục thịt. U nang răng là khối u nang bên trong có chứa răng được phát triển từ biểu bì Malassez. Sau một thời gian, u nang sẽ phát triển với kích thước lớn khiến cho mọc thịt thừa ở nướu răng. Bên trong khối u sẽ chứa không khí, các chất mềm và dịch lỏng.

U nang răng không có triệu chứng rõ rệt mà chỉ xuất hiện u cục ở nướu răng. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ có các triệu chứng như đau nhức, vướng và khó chịu khi ăn nhai. Đôi khi có hiện tượng đổi màu răng, răng lung lay và nướu răng chảy mủ có mùi khó chịu.

5. Ung thư nướu răng

Ung thư nướu răng là tình trạng tế bào nướu răng phát triển một cách mất kiểm soát và biến đổi cấu trúc bất thường. Ung thư nướu răng (ung thư lợi) là một dạng ung thư khoang miệng thường gặp nhưng ít khi được quan tâm. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ nhưng thường có liên quan đến sử dụng rượu bia và thuốc lá.

nguyên nhân lợi mọc thịt thừa
Ung thư nướu răng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nướu răng nổi cục thịt không đau

Ban đầu, ung thư nướu răng không gây ra triệu chứng gì khác thường. Tuy nhiên, sau đó nướu sẽ xuất hiện cục thịt có màu hồng hoặc đỏ sẫm. Khi sờ vào không đau nhưng có thể xảy ra hiện tượng chảy máu.

Khối u sẽ phát triển lớn dần theo thời gian khiến cho răng bị lung lay, lưỡi và nướu có hiện tượng lở loét, đau đớn, dễ chảy máu,… Ngoài ra, ung thư nướu răng còn gây ra một số triệu chứng như sụt cân không rõ nguyên do, đau khi nuốt và sưng các hạch bạch huyết lân cận.

Nướu răng nổi cục thịt có nguy hiểm không?

Nướu răng nổi cục thịt là tình trạng cần được chú ý. Đa số những nguyên nhân gây ra tình trạng này đều có mức độ trung bình đến nặng. Nếu không được điều trị, sức khỏe răng miệng sẽ bị ảnh hưởng và phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Trong trường hợp không được điều trị, tình trạng nướu răng nổi cục thịt có thể tiến triển nặng gây ra những biến chứng như:

 • Nhiễm trùng lan rộng: Phần lớn nguyên nhân khiến nướu răng nổi cục thịt là do nhiễm trùng. Hiện tượng viêm nhiễm có thể tiến triển nặng khiến cho nhiễm trùng lan rộng dẫn đến hoại tử sàn miệng và nhiễm trùng máu. Tình trạng này đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Mất răng: Các vấn đề nha khoa đều có thể tiến triển nặng khiến răng lung lay và mất răng vĩnh viễn. Mất răng đồng nghĩa với việc mất chức năng ăn nhai và gặp khó khăn khi phát âm, giao tiếp. Những trường hợp này bắt buộc phải phục hình răng để bảo toàn chức năng sinh lý của răng.
 • Gây ra phiền toái trong cuộc sống: Các vấn đề liên quan đến răng miệng ảnh hưởng nhiều việc ăn uống, sinh hoạt. Do đó, tình trạng nướu răng nổi cục sẽ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống nếu không được điều trị sớm.

Đa phần các vấn đề nha khoa đều không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Vì vậy, không ít người bỏ qua các dấu hiệu bất thường và chỉ thăm khám khi triệu chứng tiến triển nặng. Để phòng tránh biến chứng, bạn nên thăm khám sớm và can thiệp các phương pháp điều trị kịp thời.

Chẩn đoán nướu răng nổi cục thịt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nướu răng nổi cục thịt. Do đó, bạn cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị. Tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc tại nhà khiến các triệu chứng của bệnh bị che lấp và khó khăn trong việc phát hiện bệnh.

Để chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng nướu răng nổi cục thịt, bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật sau:

 • Khai thác tiền sử bệnh lý
 • Các vấn đề sức khỏe hiện tại có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh (nhiễm HIV, tiểu đường, nhiễm nấm Candida, sử dụng kháng sinh gần đây, sử dụng thuốc lá và rượu bia)
 • Khám lâm sàng ở khoang miệng, cổ và những cơ quan xung quanh
 • Một số xét nghiệm cận lâm sàng

Thông qua kết quả của các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xác định và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Cách phương pháp điều trị nướu răng nổi cục thịt

Nướu răng nổi cục thịt là tình trạng đáng quan tâm vì đây là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề răng miệng bất thường. Sau khi có kết quả chẩn đoán, bạn nên tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với các biện pháp chăm sóc hợp lý để tối ưu hiệu quả.

Các cách chữa lợi mọc thịt thừa hiệu quả nhất bao gồm:

1. Thăm khám và điều trị y tế

Khác với các tình trạng thông thường, nướu răng nổi cục thịt là vấn đề đáng lo ngại. Do đó, bạn không nên chần chừ khi nhận thấy biểu hiện này. Thăm khám sớm sẽ giúp phát hiện và điều trị các vấn đề răng miệng kịp thời, từ đó có thể hạn chế biến chứng và hậu quả lâu dài.

điều trị nướu răng nổi cục thịt không đau
Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp như cắt lợi trùm, sử dụng thuốc, chích rạch áp xe,…

Tùy theo nguyên nhân gây ra tình trạng nướu răng nổi cục thịt, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị như:

 • Sử dụng thuốc: Dùng thuốc được chỉ định trong hầu hết các trường hợp. Tùy theo tình trạng sức khỏe cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh, các loại thuốc giảm triệu chứng và dung dịch sát khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Thuốc thường được chỉ định trong 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn tùy theo mức độ đáp ứng.
 • Chích rạch áp xe: Trong trường hợp bị áp xe nha chu, bác sĩ sẽ chích rạch áp xe và sát khuẩn để tránh tình trạng áp xe vỡ khiến cho nhiễm khuẩn lan rộng. Nếu chậm trễ, áp xe có thể gây tổn thương dây chằng nha chu và xương hàm. Sau khi loại bỏ ổ mủ, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh và thuốc giảm triệu chứng trong khoảng 5 – 7 ngày.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp viêm nướu triển dưỡng, u nang răng, ung thư nướu răng và viêm lợi trùm. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật phù hợp.
 • Nhổ răng khôn: Nhổ răng khôn được chỉ định nếu viêm lợi trùm có liên quan đến răng khôn mọc ngầm và mọc lệch. Răng khôn không giữ vai trò quá quan trọng nên việc nhổ bỏ răng sẽ được xem xét trong những trường hợp kể trên. Nhổ bỏ răng không chỉ giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm nướu răng mà còn phòng ngừa các vấn đề nha khoa ở vị trí này.

Có thể bạn quan tâm: Nhổ Răng Khôn ở Đâu Tại Hà Nội? Review 10 Địa Chỉ Tốt Nhất

Nếu phát hiện sớm, các vấn đề gây ra tình trạng lợi mọc thịt thừa đều sẽ được cải thiện. Ngược lại, tình trạng có thể chuyển biến nặng trong trường hợp chủ quan và chậm trễ khi thăm khám, điều trị.

2. Các biện pháp cải thiện tại nhà

Sau khi thực hiện các phương pháp y tế, bạn có thể cải thiện vấn đề răng miệng bằng các biện pháp tại nhà sau:

cách chữa lợi mọc thịt thừa tại nhà
Có thể chườm đá để giảm sưng nướu và đau nhức răng
 • Chườm đá: Nếu nướu răng có hiện tượng sưng viêm và đau nhức, bạn có thể chườm đá để cải thiện tình trạng này. Đá lạnh giúp co mạch máu, giảm sưng đau và nóng rát. Sau khoảng 10 – 15 phút chườm đá, các triệu chứng khó chịu sẽ thuyên giảm đáng kể.
 • Ngậm nước muối pha loãng: Ngậm và súc miệng bằng nước muối pha loãng giúp sát khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn và phòng tránh viêm nhiễm. Ngoài ra, cách này còn giúp giảm hiện tượng sưng nướu và đau nhức khá hiệu quả.
 • Dùng thức ăn mềm: Sau khi điều trị, nướu răng cần một thời gian để phục hồi hoàn toàn. Trong thời gian này, bạn nên dùng thức ăn mềm, lỏng và nguội để giảm áp lực lên răng và nướu. Ngoài ra, nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất oxy hóa để đẩy nhanh quá trình tái tạo của mô nướu.
 • Nghỉ ngơi hợp lý: Sức đề kháng suy giảm là một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Do đó, bạn nên ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cho đến khi nướu răng hồi phục hoàn toàn. Trong thời gian này, tránh tuyệt đối hút thuốc lá và sử dụng đồ uống chứa cồn.

3. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp bắt buộc phải thực hiện kể cả khi không có vấn đề về răng miệng. Làm sạch răng miệng sẽ giúp nướu răng phục hồi tốt hơn và giảm nguy cơ viêm nhiễm đáng kể. Ngoài ra, đảm bảo vệ sinh răng miệng có thể hạn chế nguy cơ tình trạng tái phát và tiến triển nặng.

Các biện pháp vệ sinh răng miệng nên thực hiện trong thời gian điều trị nướu răng nổi cục thịt:

 • Đánh răng 2 – 3 lần/ ngày để làm sạch thức ăn thừa và mảng bám. Trong thời gian này, nên lựa chọn các bàn chải có lông mềm, mảnh và kích thước nhỏ để dễ dàng làm sạch răng miệng mà không tác động lên vùng nướu răng bị tổn thương.
 • Sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa và ngăn ngừa tích tụ vôi răng ở kẽ răng.
 • Dùng nước súc miệng sát trùng, kháng khuẩn nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể pha nước muối loãng ngậm và súc miệng tại nhà.
 • Sử dụng bàn chải lưỡi để làm sạch rêu lưỡi, từ đó có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm, virus và vi khuẩn bên trong khoang miệng.
 • Hạn chế các loại thực phẩm gia tăng mảng bám và vôi răng như bánh kẹo, nước ngọt có gas, cà phê, rượu bia,… Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và lợi khuẩn để ổn định môi trường sinh lý của khoang miệng.

Nướu răng nổi cục thịt là tình trạng đáng lo ngại. Ngay khi nhận thấy triệu chứng này, bạn cần thăm khám và điều trị sớm để phòng tránh biến chứng. Ngoài ra, nên có biện pháp chăm sóc hợp lý sau khi điều trị y tế để vết thương nhanh lành và hạn chế được nguy cơ bệnh tái phát.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!